Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc cáo buộc Canada đối xử 'vô nhân đạo' với CFO Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 cáo buộc việc Canada tiếp tục cho tạm giam CFO tập đoàn Huawei dù bà có vấn đề sức khỏe là hành động "vi phạm nhân quyền".

"Chúng tôi cho rằng cách đối xử hiện nay đối với bà ấy là vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trả lời câu hỏi về tình trạng của bà Mạnh Vãn Châu tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Các tư liệu tòa án Vancouver, tỉnh British Columbia, được công bố một ngày trước đó cho thấy giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei xin tại ngoại vì bị cao huyết áp. Bà lo ngại sức khỏe xấu đi nếu tiếp tục ở trong nhà giam, theo AFP.

Phản ứng của ông Lục có liên quan đến một chi tiết được đăng tải trên Global Times. Bài viết cho rằng "cơ sở tạm giam tại Canada dường như không hỗ trợ bà sự chăm sóc y tế cần thiết" nhưng không dẫn nguồn.

Trung Quoc cao buoc Canada doi xu 'vo nhan dao' voi CFO Huawei hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.

Tòa án Vancouver ngày 10/12 tiếp tục phiên tranh luận liệu có cho bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại hay không. Trong lời khai, bà Mạnh cho biết đã có thời gian nhập viện điều trị cao huyết áp sau khi bị bắt giữ ngày 1/12.

Bà nộp đơn xin tại ngoại trong thời gian chờ tòa án Vancouver cân nhắc đề nghị dẫn độ của phía Mỹ. Trong đơn, CFO Huawei nhắc về mối quan hệ của mình với thành phố Vancouver trong 15 năm qua, đồng thời nhấn mạnh có nhiều bất động sản tại thành phố.

Gia đình của bà Mạnh cũng tìm cách thuyết phục tòa án cho bà tại ngoại bằng cách cam kết ở lại thành phố trong thời gian chờ tòa xét xử. Chồng của bà Mạnh hứa sẽ đưa con gái đến học ở Vancouver trong thời gian này.

Doanh nhân 46 tuổi cũng chính là con gái của chủ tịch kiêm nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Phía Mỹ cáo buộc bà giúp che đậy mối liên hệ giữa tập đoàn này với một doanh nghiệp cung cấp thiết bị cho Iran và vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ.

Cơ quan chức năng Canada can thiệp theo yêu cầu bắt giữ và dẫn độ của tòa án New York. Trong thư Bộ Tư pháp Mỹ gửi phía Canada, các công tố viên cảnh báo rủi ro CFO Huawei bỏ trốn nếu được tại ngoại.

CFO Huawei xin tòa Canada cho tại ngoại vì sức khỏe kém

Mạnh Vãn Châu nói bà mắc bệnh cao huyết áp nên cần được tại ngoại. Trong khi đó, gia đình của CFO tập đoàn Huawei cam kết sẽ đến sống ở Vancouver trong thời gian tòa xét xử.

Vụ 'công chúa Huawei': TQ gây áp lực với Canada, tránh gây sự với Mỹ

Bắc Kinh đang tập trung sức ép vào chính phủ Canada nhưng lại tránh tạo áp lực lên Washington, không muốn vụ CFO Huawei bị bắt liên kết với đàm phán thương mại Mỹ - Trung hiện nay.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Huawei Iran Thế giới

TT Trump khien nguoi Nhat thich thu khi di xem sumo hinh anh

TT Trump khiến người Nhật thích thú khi đi xem sumo

0 3

Nhà thi đấu Ryogoku Kokugikan ở Tokyo với sức chứa 11.500 chỗ ngồi đã không còn chỗ trống trong ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt theo dõi trận đấu cuối cùng của giải mùa hè.