Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc chỉ trích chính sách an ninh mới của TT Trump

Bắc Kinh khẳng định Tổng thống Trump đã "phớt lờ sự thật" và "phóng đại" khi cho rằng Trung Quốc thách thức an ninh quốc gia Mỹ trong chiến lược mới.

Trong một tuyên bố cuối ngày 20/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng bài phát biểu hôm 18/12 của tổng thống Mỹ "lờ đi thực tế, cường điệu hóa tiến trình hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc, nghi ngờ kế hoạch phát triển quân đội của Trung Quốc và đi ngược lại sự phát triển của hòa bình thời gian này cũng như của quan hệ Trung - Mỹ".

Theo South Morning China Post, phản ứng này được đưa ra sau khi ông Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó nói rằng Trung Quốc đang phát triển những "vũ khí và khả năng tân tiến" có thể đe dọa "cơ sở hạ tầng quan trọng và việc xây dựng" an ninh của Mỹ.

Trung Quoc chi trich chinh sach an ninh moi cua TT Trump hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới hồi đầu tuần. Ảnh: Getty.

Chiến lược an ninh của ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc đang tìm cách "thay thế Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bành trướng mô hình kinh tế nhà nước theo định hướng và sắp xếp lại khu vực theo lợi ích của mình".

Phía Trung Quốc nói giọng điệu của tổng thống Mỹ đi ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm Barack Obama. Ông Obama từng gọi Trung Quốc là "đối tác chiến lược" dù giữa hai quốc gia có nhiều căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đều bác bỏ lời "buộc tội" của Tổng thống Trump.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Quân Giải phóng nhân dân của nước này không đe doạ bất kỳ quốc gia nào vì nó được thiết lập với mục đích phòng thủ, và sự phát triển của lực lượng này sẽ chỉ báo hiệu rằng thế giới ngày một hòa bình hơn.

"Tuy nhiên, một số quốc gia có thể dễ dàng đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích chung của cộng đồng quốc tế", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết. "Cộng đồng quốc tế sẽ tự có những đánh giá của riêng mình".

Chiến lược của Trump với Đài Loan có thể chọc giận TQ ra sao?

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Trump mở ra kỷ nguyên cạnh tranh mới với Trung Quốc, nhưng đồng thời để mở cơ hội hoà bình và đối đầu cùng tồn tại.

TQ chỉ trích chiến lược mới của Trump là 'tư tưởng Chiến tranh Lạnh'

Bắc Kinh chỉ trích việc bị Tổng thống Donald Trump gọi là đối thủ, yêu cầu Washington từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".