Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc: Cho phép quay phim để kiểm soát cảnh sát

Người dân Trung Quốc có thể quay phim cảnh sát để có thể kiểm soát hành vi của các lực lượng chức năng này.

Bộ An ninh Trung Quốc vừa đưa ra các quy định mới trong đó cho phép việc quay phim này sau vụ việc một cư dân Bắc Kinh chết trong khi tạm giam cách đây hai tháng, dấy lên cáo buộc cảnh sát bạo lực.

SCMP nói quy định mới người dân có thể quay phim cảnh sát, miễn hành động này không cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Quy định mới được cho là sẽ kiểm soát được hành vi của các cảnh sát, tránh tình trạng bạo lực thái quá và các hành vi không phải khác.

“Cảnh sát nên chấp nhận sự giám sát của người dân và nên quen với việc thực hiện pháp luật dưới sự theo dõi của camera nếu người dân ghi hình không ảnh hưởng tới việc thực thi pháp luật,” đài truyền hình Trung Quốc CCTV trích quy định mới.

Động thái mới diễn ra sau vụ nhà hoạt động môi trường 29 tuổi Lei Yang chết sau 50 phút bị cảnh sát mặc thường phục giữ lại để hỏi giấy tờ. Đầu tiên cảnh sát nói anh này chết vì đau tim nhưng xét nghiệm pháp y cho thấy anh chết ngạt vì dịch dạ dày tràn.

Dư luận sau đó phản ứng cách cảnh sát xử lý trường hợp này. Đã có hai cán bộ cảnh sát bị bắt giữ vì vụ việc.

Hiện cảnh sát Trung Quốc đã được yêu cầu phải luôn nêu tên tuổi và các tình huống rõ ràng mỗi khi tiếp cận người dân. Ngoài ra, cảnh sát cũng được yêu cầu dùng máy quay di động ghi lại chứng cứ trong toàn bộ quá trình thi hành nhiệm vụ.

Trung Quốc hiện đối mặt với một loạt các vụ chống đối và trong các vụ này người dân thường ghi hình cảnh sát trấn áp dân. Theo quy định mới, cảnh sát mặc thường phục bắt buộc phải đưa thẻ cảnh sát khi tiếp cận người dân. Các cảnh sát mặc quân phục thì chỉ cần đưa thẻ ra nếu được dân yêu cầu.

Quy định mới cũng yêu cầu cảnh sát phải thả người dân một cách lịch sự nếu như sau khi xem xét mà không phát hiện ra vấn đề gì.

Với các vụ tai nạn giao thông, cảnh sát được yêu cầu phải kiềm chế cảm xúc để tránh các tranh luận gay gắt và phải giữ khoảng cách với những người họ tiếp cận.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc lĩnh án chung thân

Tòa án Quân sự Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân đối với tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương vì tội tham nhũng.

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới