Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc chờ 'thành tựu vững chắc' từ chuyến thăm của ông Trump

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói nước này và Mỹ cần làm tốt công tác chuẩn bị để đảm bảo thành công cho chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump.

Tân Hoa xã cho biết trong một cuộc trò chuyện với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Ngoại trưởng Vương Nghị nói hai nước cần thực hiện tốt những bước chuẩn bị để đảm bảo chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra suôn sẻ.

Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ ghé thăm Bắc Kinh vào tháng 11 này nhân chuyến đi đến Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, cũng như đến Philippines tham dự một hội nghị cùng các nước ASEAN.

Trung Quoc cho 'thanh tuu vung chac' tu chuyen tham cua ong Trump hinh anh 1
Ông Trump và ông Tập gặp nhau lần đầu hồi tháng 4 tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thành công của chuyến thăm sẽ giúp hai nước có thể đạt được "những thành tựu vững chắc", đồng thời tạo điều kiện mở ra "những triển vọng tốt đẹp, mang lại xung lực mới cho quan hệ song phương".

Nói với Phó tổng thống Pence, ông Vương khẳng định liên hệ mật thiết giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump cho thấy "sự chuyển giao êm ả" và "bước khởi đầu tốt đẹp" trong quan hệ Mỹ - Trung dưới chính quyền mới. Quan hệ "ổn định và lành mạnh" giữa hai nước có lợi cho cả hai lẫn cộng đồng quốc tế, Tân Hoa xã dẫn lời ngoại trưởng Trung Quốc.

Ông Trump và ông Tập đã gặp nhau lần đầu tiên hồi tháng 4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống Mỹ ở Florida. Sau đó, ông Trump nhiều lần nhắc đến quan hệ cá nhân của ông với chủ tịch Trung Quốc, kể cả khi chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề thương mại và Triều Tiên.

Cuộc hội ngộ giữa ông Trump và ông Tập bên lề G20 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội ngộ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Chủ tịch Tập kêu gọi TT Trump tránh leo thang căng thẳng Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc đề nghị tổng thống Mỹ tránh sử dụng "những lời lẽ và hành động" khiến cho tình hình bán đảo Triều Tiên vốn đã căng thẳng càng thêm trầm trọng.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới