Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc chưa cấp giấy tờ đưa thi thể bà Hà Linh về

Sau hơn 40 ngày, đến thời điểm này thi thể bà Hà Thuý Linh (thường gọi Hà Linh, 45 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh ở Lâm Đồng vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Đại diện Công ty Hà Linh, luật sư Trương Quang Quý nói: "Người thân bà Hà Linh đã làm thủ tục về nước và thông báo chưa mang thi thể bà về được. Phía Trung Quốc từ chối trả lời nguyên nhân. Có hai giấy tờ cơ bản để đưa thi thể bà Hà Linh về nước là giấy kiểm dịch và khám nghiệm tử thi thì phía Trung Quốc không cấp".

Theo ông Quý thì công ty Hà Linh và gia đình đã gửi văn bản đến Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng đề nghị hỗ trợ để sớm đưa thi hài bà về nước để an táng và có thể triển khai những thủ tục pháp lý cần thiết để tái hoạt động Công ty Hà Linh.

Trung Quoc chua cap giay to dua thi the ba Ha Linh ve hinh anh 1
Doanh nhân Hà Linh.

Bà Linh được thông báo đã tử vong tại TP  Đài Bắc (Trung Quốc) vào ngày 22/9.

Trước đó, bà Hà Linh là doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu trà ô long sang Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Lượng xuất khẩu chiếm 60% sản lượng của công ty. 

Theo thống kê từ Công ty Hà Linh, mỗi ngày đơn vị này sản xuất khoảng 14 tấn trà ô long thành phẩm và thô. Công ty Hà Linh xác nhận đa số đối tác của công ty tại hai thị trường này đều có nợ công ty.

Trước khi thành lập Công ty Hà Linh vào năm 2008, bà Hà Linh là phó giám đốc Công ty Haiyih, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do chồng bà, người Đài Loan, thành lập. Sau khi chia tay, chồng bà về nước.

Bà vẫn sử dụng thương hiệu trà Haiyih trong kinh doanh. Tuy nhiên, đến năm 2014, người chồng cũ quay lại Việt Nam làm ăn và đã yêu cầu bà trả lại thương hiệu này.

Luật sư Quý cho rằng công việc làm ăn của công ty Hà Linh vẫn tiến triển tuy nhiên có dấu hiệu chậm lại sau khi trà Việt Nam bị nhiều tin đồn ác ý tung ra tại Đài Loan, Trung Quốc. Đồng thời, việc thu hồi nợ từ thị trường này cũng khó khăn hơn.

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo cho gia đình thông qua cơ quan ngoại giao Việt Nam rằng bà Hà Linh có dấu hiệu bị đầu độc.

Doanh nhân Hà Linh bị đầu độc và sát hại

Trước khi bị cướp đánh đập, cướp tài sản, nữ doanh nhân Hà Linh đã bị cho uống thuốc độc trong một quán nước ở Trung Quốc.

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng
  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151103/tq-chua-cap-giay-to-dua-thi-the-ba-ha-linh-ve/996409.html

Theo Mai Vinh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Thời sự