M

Trung Quốc: Cô giáo phải chọn giữ thai nhi hoặc công việc

Sự không thống nhất trong quy định sinh con của hai tỉnh tại Trung Quốc khiến một cô giáo có thể phải phá thai để giữ việc.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, một cô giáo có thể phải bỏ thai 5 tháng vì những khác biệt về quy định sinh con thứ hai giữa nơi cô làm việc và nơi cô đăng ký thường trú.

Ngày 12/5, Qin Yi - giáo viên trung học ở huyện Lệ Ba, tỉnh Quý Châu thuộc miền tây nam Trung Quốc - nhận yêu cầu từ giới chức phụ trách kế hoạch hóa gia đình. Họ buộc Qin phải phá thai trước ngày 31/5 hoặc sẽ mất việc, China Daily đưa tin.

Ảnh minh họa: Thenewsnigieria
Ảnh minh họa: SINA

Qin quá bàng hoàng bởi ba tháng trước chị đã nhận giấy cho phép sinh con từ thành phố Hoàng Sơn, thuộc tỉnh An Huy ở phía đông của Trung Quốc, nơi đăng ký thường trú.

Trước khi chuyển tới sống và làm việc ở Quý Châu, chị Qin và chồng, anh Meng Shaoping, đều từng có gia đình. Mỗi người có một con gái trong cuộc hôn nhân trước. Tuy nhiên, chị Qin vẫn muốn sinh thêm con, nhằm đảm bảo hôn nhân bền vững.

Theo quy định của tỉnh An Huy, các cặp đôi kết hôn lần hai có thể đẻ con thứ hai, nhưng Quý Châu lại không có quy định cụ thể về việc này. Giới chức phụ trách kế hoạch hóa gia đình có quyền quyết định cuối cùng.

Ông Wu Dongmei, người đứng đầu bộ phận thanh tra của cơ quan kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Ba cho biết, cơ quan này quy định các cặp vợ chồng tái hôn nhưng đã có con trong cuộc hôn nhân trước, không được phép sinh con thứ hai.

"Cô Qin phải tuân thủ đúng quy định ở nơi cô sống và làm việc", ông Wu nói thêm.

Từ khi Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai nếu bố hoặc mẹ là con một, nhiều khu vực đã thay đổi luật. Tuy nhiên, một số địa phương lại không chấp nhận việc các cặp đôi tái hôn được phép sinh con thứ hai.

Ông Wu đưa ra hai phương án để Qin giữ đứa bé: "Cô ấy nên chuyển việc về tỉnh An Huy, hoặc cố gắng xin giấy phép đặc biệt của cơ quan kế hoạch hóa gia đình cấp tỉnh".

"Tìm việc giảng dạy ở An Huy rất khó" Qin cho biết. Theo dự tính của Qin, chị sẽ cố gắng xin giấy phép đặc biệt, nhưng nếu thất bại, chị vẫn sinh con dù mất việc.

Công đồng mạng đang bàn tán sôi nổi câu chuyện éo le của Qin.

Litchi_Liu, một thành viên trên mạng xã hội, cho hay:"Một đồng nghiệp của tôi cũng đã bỏ thai khi cô ấy phải lựa chọn giữa công việc và đứa trẻ! Thật sự quá tàn nhẫn".

Lvbaibai, một cư dân mạng khác, đã nghi ngờ nguyên nhân thực sự của vụ phá thai này. Cô nói: "Đây là một mạng người cơ mà".

Tuy nhiên, một số người lại có quan điểm khác. Marmot, một cư dân mạng, nhận định rằng, Trung Quốc đang thiếu các nguồn lực tài nguyên và kinh tế. Dân số quá đông có thể gây áp lực lên hệ thống an ninh xã hội của đất nước.

Học sinh tập quyền pháp trong trường tiểu học

Một trường tiểu học ở Trung Quốc đưa võ thuật vào chương trình giảng dạy từ năm 2013 và mời các võ sư hướng dẫn học sinh, giáo viên tập luyện.

Giáo viên bị đuổi việc vì cưỡng hôn học sinh

Clip thầy giáo Trung Quốc ra sức cưỡng hôn nữ sinh trong phòng làm việc, mặc cho nạn nhân chống cự quyết liệt hiện được nhiều dân mạng chia sẻ.

Xuyến Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục