Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc có thể tạm đóng một số cửa khẩu với Việt Nam

TQ đang tăng cường giám sát xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Thời gian tới, một số cửa khẩu có khả năng sẽ đóng lại một thời gian để nước này chấn chỉnh các quy định.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết chiều 27/6 tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Chế biến nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt gần 15 tỷ USD, tăng 12,7% so cùng kỳ. Tuy nhiên, với thị trường Trung Quốc, kim ngạch trong tháng 5-6 đang có dấu hiệu giảm sâu. 

Ông Hòa cho hay, hiện nhiều nông sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Trong đó, lúa gạo, cao su, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng, còn thanh long, vải, bột sắn, thị trường này chiếm 80-90%.

"Trung Quốc là thị trường không đòi hỏi cao về chất lượng, nên “ăn hàng” khá mạnh. Với điều kiện nông sản Việt Nam chưa được chế biến sâu, hệ thống bảo quản còn kém, thì đây là thị trường thuận lợi", ông Hòa nói.

Trung Quoc co the tam dong mot so cua khau voi Viet Nam hinh anh 1
Trung Quốc đang tăng cường giám sát xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Ảnh: VnEconomy

Đối với thị trường lúa gạo, năm 2013, Trung Quốc nhập của Việt Nam khoảng 3,2 triệu tấn gạo (trong khi xuất khẩu cả nước là 7,2 triệu tấn), trong đó, nhập chính ngạch là 1,8 triệu tấn, tiểu ngạch 1,4 triệu tấn. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập chính ngạch khoảng 1,1 triệu tấn, cao hơn so cùng kỳ năm ngoái. 

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Chế biến nông lâm sản và thủy sản cũng cho biết, Trung Quốc chiếm khoảng 30% thị phần với thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam. 

“Hàng xuất sang Trung Quốc giá trị sẽ không cao như các thị trường khác. Trong tháng 5-6, xuất khẩu chậm lại có thể do tâm lý một số tiểu thương Trung Quốc tạm dừng giao thương, lao động phổ thông hạn chế, việc bốc xếp cũng chậm lại” - ông Hòa nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, nông sản xuất qua Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch, nên tiềm ẩn nguy cơ không ổn định.

“Chúng tôi vừa nhận được thông tin, phía Trung Quốc đang tăng cường giám sát xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Thời gian tới, thậm chí một số cửa khẩu nào đó có khả năng sẽ dừng hoạt động một thời gian để chấn chỉnh các quy định. Việc tạm dừng phía họ trước đây từng làm nhiều lần” - ông Tuấn nói.

Trước những thông tin này, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, với những nông sản bị ảnh hưởng, Bộ đã rà soát lại các thị trường, đồng thời chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các bộ ngành, làm việc với các nước để tháo gỡ những vướng mắc về kỹ thuật, vận động các nước để mở cửa thị trường. 

"Bộ đã làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ các khó khăn, vướng mắc của họ, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ cố gắng cao nhất hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu. Đồng thời, chúng tôi cũng rà soát và thông tin cho các địa phương, người về tình hình thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp về quy mô sản xuất”- ông Phát nói. 

Nguyễn Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xuat hien bai rac tu phat giua long Da Nang hinh anh

Xuất hiện bãi rác tự phát giữa lòng Đà Nẵng

0 15 2

Gần đây, tại Đà Nẵng xuất hiện một bãi rác khổng lồ nằm ven sông Đô Tỏa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương cũng như đe dọa ô nhiễm môi trường.