Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế số một trong 8 năm

Một chuyên gia tài chính đoán nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong vòng 8 năm tới nhờ việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Trung Quoc co the tro thanh nen kinh te so mot trong 8 nam hinh anh 1
Sau khi đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong vòng 7 đến 8 năm tới, một chuyên gia nhận định. Ảnh: Sputnik

Simon Smith, giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của FxPro UK - một tập đoàn tài chính của Anh, cho rằng, việc đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế diễn ra theo quá trình. Trung Quốc thực hiện sự chuyển đổi trong nhiều năm, Sputnik đưa tin.

Ông cho hay, khi đồng Euro xuất hiện, nó cũng phải trải qua một quá trình dài để trở thành một thành viên trong giỏ tiền tệ quốc tế. Hiện tại Euro vẫn không thể thay thế vị trí của đồng USD.

"Theo quan điểm của tôi, vị thế của đồng nhân dân tệ không thể thay đổi sau một đêm", ông nói.

Smith nhận định quyết định của IMF có ý nghĩa quan trọng đối Bắc Kinh.

"Quyết định của IMF tạo ra môi trường tốt hơn cho triển vọng thương mại không bị giới hạn bởi vị trí địa lý của đồng nhân dân tệ", ông nói. 

Theo ông, vấn đề về mức độ hấp dẫn đầu tư phụ thuộc nhiều vào sự cởi mở của thị trường vốn của Trung Quốc nhiều hơn chuyện tiền của họ nằm trong giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), hay giỏ tiền tệ dự trữ.

"Trung Quốc không thể trở thành số một trong bảng xếp hạng các nền kinh tế toàn cầu mà không tăng cường các mối quan hệ với bên ngoài", Smith nói.

Ông nhận định, quy mô nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ trong vòng 7 đến 8 năm tới.

"Việc chuyển đổi vị thế của đồng tiền sẽ có lợi cho người Trung Quốc", Smith kết luận.

Bình luận về IMF, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của FxPro UK nhận định: "Hệ thống của IMF phần nào đã khá cũ và không hợp thời bởi hệ thống SDR ra đời vào cuối những năm 1960, khi hệ thống tỷ giá hối đoái cố định Bretton Woods vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, đầu những năm 70, hệ thống ấy sụp đổ. Do đó, hệ thống SDR trở nên suy yếu", ông giải thích.

Hôm 30/11, nhân dân tệ trở thành đồng tiền có tầm quan trọng toàn cầu sau khi IMF đưa đồng tiền Trung Quốc vào giỏ tiền tệ dự trữ . Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2016.

Hiện tại, giỏ SDR bao gồm USD, euro, yen và bảng Anh. Nhân dân tệ là đồng tiền của quốc gia đang phát triển đầu tiên gia nhập nhóm. Quyết định của IMF xua tan những hoài nghi về quyết tâm của Trung Quốc trong việc thực thi các cải cách tài chính cần thiết nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dài hạn.

SDR là đơn vị tiền tệ quốc tế do IMF phát hành, phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ đóng gióp của họ vào tổ chức này. Đặc biệt, tuy SDR là một đơn vị tiền tệ nhưng nó không có tính chất lưu thông mà chỉ có ý nghĩa tính toán.

Tương lai Trung Quốc sau sự trỗi dậy của đồng Nhân dân tệ

Giới phân tích nhận định việc đồng Nhân dân tệ gia nhập giỏ tiền tệ dự trữ sẽ tạo tiền đề cho hàng loạt cải cách tài chính ở Trung Quốc và tác động sâu sắc tới nền kinh tế.

IMF công nhận Nhân dân tệ là đồng tiền chính của thế giới

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành đồng tiền chính của thế giới vào cuối tháng 9/2016 theo quyết định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được đưa ra hôm qua.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới

My se 'tiep tuc tuan tra Bien Dong' hinh anh

Mỹ sẽ 'tiếp tục tuần tra Biển Đông'

Trong cuộc họp báo ngày 22/3, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về Sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông.

Lo ngai Trung Quoc, Lau Nam Goc 'so gay' Google hinh anh

Lo ngại Trung Quốc, Lầu Năm Góc 'sờ gáy' Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết sẽ gặp mặt Google trong tuần tới, đồng thời cảnh báo hoạt động liên doanh với Trung Quốc có thể tạo ra thách thức cho Mỹ.