Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc công bố siêu tàu xây đảo nhân tạo mới

Trung Quốc đã công bố tàu nạo vét khổng lồ Tiankun tải trọng 17.000 tấn và có thể hút tới 6.000 m3 đất, cát mỗi giờ từ độ sâu 35 m.

Japan Times cho biết con tàu xây đảo khổng lồ mới được đặt tên là Tiankun được giới thiệu tại một cảng ở tỉnh Giang Tô vào đầu tháng 11. Tờ China Daily gọi con tàu mới là “nhà máy kỳ diệu”, một trong những tàu nạo vét, xây đảo lớn và tiên tiến nhất khu vực.

Tàu Tiankun có chiều dài 140 m, lượng choán nước 17.000 tấn. Tàu có công suất hút tới 6.000 m3 đất, cát mỗi giờ từ độ sâu 35 m, như vậy cứ mỗi giờ con tàu có thể đào khối lượng tương đương 3 hồ bơi tiêu chuẩn.

Theo Viện Nghiên cứu và Thiết kế Hàng hải ở Thượng Hải, Tiankun là tàu xây đảo hiện đại nhất châu Á, có thể sử dụng cho mục đích nạo vét bờ biển và các hoạt động bồi lấp đất ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu. Tàu Tiankun dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2018.

Trung Quoc cong bo sieu tau xay dao nhan tao moi hinh anh 1
Tàu xây đảo khổng lồ Tiankun mới công bố của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Fei Long, Phó giám đốc thiết kế Viện Nghiên cứu và Thiết kế Hàng hải nói rằng: “Sự phát triển của Tiankun chỉ ra rằng chúng tôi đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo trong ngành kỹ thuật hàng hải”.

Alex Neill, thành viên cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), cho biết ý nghĩa thực sự của việc công bố tàu xây đảo khổng lồ là nó có thể được triển khai để khôi phục các hoạt động bồi lấp ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tiến hành bồi lấp trái phép 7 thực thể trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm biến những rạn san hô thành đảo nhân tạo khổng lồ. Một số đảo nhân tạo đã được xây dựng đường băng, lắp đặt radar và các hệ thống vũ khí. Dưới sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc đã tạm dừng vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, việc công bố tàu nạo vét khổng lồ mới cho thấy Bắc Kinh có thể tiếp tục các hoạt động bồi lấp trên biển, Financial Times nhận định. Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền vào ngành công nghiệp nạo vét trong thập kỷ qua, với khoảng 200 tàu được chế tạo từ năm 2006, đưa Bắc Kinh trở thành một trong những nước sản xuất tàu xây đảo lớn nhất thế giới.

Phóng viên BBC kể chuyện bị Trung Quốc xua đuổi khi tiếp cận Trường Sa Năm 2014, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC tiếp cận khu vực Trung Quốc bồi lấp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông kể lại chuyến đi trong đoạn video ngắn.

Trung Quốc phê phán bài phát biểu của Bộ trưởng Mattis

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đối thoại Shangri-La 2017 là “vô trách nhiệm”.

Oanh tạc cơ Trung Quốc bay gần Guam và thông điệp tới Mỹ

Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc điều máy bay ném bom tới gần đảo Guam của Mỹ là động thái trong chiến lược cảnh báo Washington về thách thức lâu dài từ Bắc Kinh.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Virus corona khoet sau cuoc doi dau My - Trung hinh anh

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ - Trung

0 12

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng.