Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc đối mặt thách thức dịch chuyển cơ cấu kinh tế

Nhiều học giả cho rằng quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Trung Quốc diễn ra không suôn sẻ và một số đặc điểm khiến nền kinh tế nước này rất khó ổn định.

Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 1
Trong 30 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trung bình 10% một năm, đưa 500 triệu người thoát khỏi nghèo đói. Hiện tại, các nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới đang từ bỏ mô hình phát triển dựa vào xuất khẩu và đầu tư cũ sang mô hình dựa vào người tiêu dùng và dịch vụ. Quá trình chuyển đổi đang diễn ra.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 2
Theo Bloomberg, một số nơi đang phải chịu nhiều ảnh hưởng từ sự thay đổi hơn so với các khu vực khác
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 3
Hiện tại, Trung Quốc đang nỗ lực nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 4
Tuy tốc độ phát triển của quốc gia này khá ấn tượng so với các tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng nó không đạt được mục tiêu của chính phủ đặt ra trong những năm gần đây. Các nhà lãnh đạo muốn một sự mở rộng xanh và sạch hơn với tốc độ tăng trưởng nợ chậm hơn và ngăn chặn tình trạng tham nhũng, lãng phí và ô nhiễm.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 5
Tỷ trọng trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chuyển dần từ lĩnh vực công nghiệp sang dịch vụ.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 6
Nhân công rẻ, các nhà máy lớn và một thị trường xây dựng thả nổi đã không tạo ra phép màu nào cho nền kinh tế Trung Quốc. Giờ đây mọi chuyện đang thay đổi. Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn một nửa tỷ trọng trong nền kinh tế quốc gia, với các ngành nghề mới như chuyên gia pha chế, cắt tóc, trông trẻ. Dịch vụ đang trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế Trung Quốc.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 7
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết đưa ra các quy định nhằm thúc đẩy thị trường. Tuy nhiên, chặng đường không suôn sẻ. Thị trường chứng khoán lao dốc vào giữa năm 2015, làm mất 5.000 tỷ USD trong giá trị, và đồng nhân dân tệ trở nên mất kiểm soát.

 

Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 8
Trung Quốc có nguy cơ trở thành nền kinh tế có dân số già trước khi trở nên giàu có.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 9
Khi nền kinh tế lớn thứ 2 trở nên giàu hơn và có nhiều thành phố hơn, dân số của họ cũng trở nên già đi. Nhiều chuyên gia kinh tế quan ngại rằng hiện tại của Nhật Bản có thể là tương lai của Trung Quốc và đặt câu hỏi về vấn đề liệu tiền tiết kiệm của những người về hưu có thể chèo lái sự tiêu dùng và duy trì tái cân bằng kinh tế hay không.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 10
Tình trạng thoát vốn và đồng nhân dân tệ mất giá khiến các nhà đầu tư e ngại. 
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 11
Trong những năm phát triển phi mã, Trung Quốc là vùng đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Tăng xuất khẩu tạo ra thặng dư lớn. Kết quả, Trung Quốc trở thành quốc gia tích trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 12
Tuy nhiên, hiện tại, đồng nhân dân tệ mất giá. Ngân hàng trung ương nước này phải sử dụng ngân sách để đảm bảo ổn định tiền tệ và bù đắp vào khoảng trống thoát vốn.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 13
Khi Trung Quốc vật lộn với quá trình chuyển đổi, các khoản vốn góp ở mức cao. Những sai lầm về chính sách hoặc một sự suy thoái sâu có thể khiến nhiều người rơi vào bẫy thu nhập trung bình, thứ từng xảy ra tại rất nhiều quốc gia phát triển khác sau thời kỳ tăng trưởng mạnh.
Trung Quoc doi mat thach thuc dich chuyen co cau kinh te hinh anh 14
Nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa đất nước thoát khỏi cái bẫy đó, quốc gia này sẽ tiếp tục phát triển để nuôi hy vọng trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kim Ngân

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vay mua nha ngay cang kho hinh anh

Vay mua nhà ngày càng khó

Lãi suất vay mua nhà có xu hướng nhích lên, trong khi nguồn vốn cho vay trung dài hạn của ngân hàng không còn dồi dào như trước

Dua nhau cat toc kieu Kim Jong Un o Ha Noi hinh anh

Đua nhau cắt tóc kiểu Kim Jong Un ở Hà Nội

Theo một chủ tiệm ở Hà Nội, có tới hơn 200 khách tìm đến tạo tóc kiểu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vài ngày qua. Phóng viên Zing.vn trải nghiệm cắt tóc kiểu Kim Jong Un.