Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc đòi Mỹ không cho Đài Loan dự lễ Trump nhậm chức

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/1 yêu cầu phía Mỹ không cho phép phái đoàn từ đảo Đài Loan đến dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết một phái đoàn của đảo này do cựu lãnh đạo Du Tích Khôn dẫn đầu cùng một số nghị sĩ sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Trump vào ngày 20/1 tới. Nhiều năm trước, Đài Loan cũng cử phái đoàn đến tham gia sự kiện này.

Phát ngôn viên của văn phòng lãnh đạo Đài Loan hiện tại, bà Thái Anh Văn, nói sẽ không có cuộc gặp chính thức nào giữa phái đoàn và chính quyền mới của ông Trump.

Trung Quoc doi My khong cho Dai Loan du le Trump nham chuc hinh anh 1
Cựu lãnh đạo Đài Loan Du Tích Khôn sẽ dự lễ nhậm chức của Trump. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã lên tiếng quyết liệt phản đối kế hoạch của phía Đài Loan.

"Chúng tôi thúc giục các bên liên quan ở Mỹ không cho phép chính quyền Đài Loan cử nhóm người gọi là phái đoàn đến dự lễ nhậm chức tổng thống, và cũng không có liên lạc chính thức nào với Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Hoa cáo buộc phía Đài Loan cử phái đoàn đến Mỹ "nhằm tiến hành những hành động can thiệp hay gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung".

"Quan điểm của Trung Quốc đã được truyền đạt một cách chính xác và không thể bị nhầm lẫn tới chính quyền Mỹ và nhóm của ông Trump", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, đồng thời cho biết đại sứ nước này tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải sẽ dự lễ nhậm chức của Trump.

Vấn đề Đài Loan được dự báo trở thành điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông đã phá vỡ tiền lệ trong hàng chục năm quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc khi nhận cuộc gọi chúc mừng của bà Thái Anh Văn hồi tháng trước. Trump thậm chí còn tỏ ý không bị ràng buộc vì chính sách Một Trung Quốc như các tổng thống tiền nhiệm.

Báo Trung Quốc lớn tiếng dọa dẫm Trump

Vài giờ sau khi bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ, tờ Global Times cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump chấm dứt chính sách "Một Trung Quốc".

Đài Loan điều chiến đấu cơ giám sát chặt tàu sân bay TQ

Đài Loan hôm 10/1 điều các chiến đấu cơ và tàu hải quân tới giám sát nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang di chuyển về phía bắc qua Eo biển Đài Loan.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới

'Nga khong can tau san bay, chi can vu khi danh chim no' hinh anh

'Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh chìm nó'

0 1 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí để nhấn chìm nó. Theo ông, người Nga không cần lo lắng về khả năng bảo vệ đất nước.

Hang tram nguoi tiec thuong song bang qua doi o Thuy Si hinh anh

Hàng trăm người tiếc thương sông băng qua đời ở Thụy Sĩ

0 36

Hàng trăm người tổ chức "tang lễ" cho một sông băng ở Thụy Sĩ biến mất vì sự nóng lên toàn cầu, giữa lúc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra trên khắp thế giới.