Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc đưa máy bay ném bom vào tình trạng báo động cao

Quan chức Mỹ ghi nhận Trung Quốc đang tăng số lượng máy bay ném bom vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm chuẩn bị cho kịch bản bất lợi trên bán đảo Triều Tiên.

CNN dẫn lời quan chức Mỹ, ngày 20/4 cho biết các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa hành trình của Trung Quốc được chuyển sang tình trạng “báo động cao”, một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị phản ứng với tình huống xấu trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Mỹ nói Washington chứng kiến một số lượng các máy bay quân sự Trung Quốc đang tích cực bảo trì để chuẩn bị làm nhiệm vụ. Theo Global Security, H-6K là máy bay ném bom chủ lực của Trung Quốc có khả năng phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Đây là phiên bản của máy bay ném bom tầm trung Tu-16 của Liên Xô sản xuất tại Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh đã hiện đại hóa máy bay H-6 có khả năng mang theo 6 tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10A, tầm bắn khoảng 2.000 km.

Trung Quoc dua may bay nem bom vao tinh trang bao dong cao hinh anh 1
H-6K là máy bay ném bom duy nhất của Trung Quốc có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa. Ảnh: Medium.

Các bước chuẩn bị của Trung Quốc được đánh giá là một phần trong nỗ lực “giảm thời gian phản ứng với các tình huống bất ngờ ở Triều Tiên”.

Sự chuẩn bị của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đánh giá cao khả năng xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa.

Mỹ và Triều Tiên gần đầy liên tục đưa ra những bình luận cứng rắn. Ngày 20/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo cuộc tấn công phủ đầu của Triều Tiên sẽ khiến Mỹ và Hàn Quốc “ngay lập tức bị phá hủy hoàn toàn”.

Từ lâu Bắc Kinh đã lo ngại sự bất ổn ở Triều Tiên nếu chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ có thể dẫn đến dòng người tị nạn tràn sang nước này và những hệ lụy khác. Trung Quốc cũng phản đối gay gắt việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc.

Với mối quan hệ gần gũi giữa Trung Quốc và Triều Tiên, các quan chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh là “nhân tố quyết định” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Gần đây, Tổng thống Donald Trump ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì những nỗ lực đối với vấn đề Triều Tiên.

Ngày 20/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang bày tỏ sự quan ngại đối với những phát triển mới nhất trong chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. “Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định tại đây, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn. Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này không thay đổi”, người phát ngôn Lục nói.

Trump khen ngợi Trung Quốc nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Trung Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng phản ứng.

Tướng Mỹ đề xuất tấn công phủ đầu Triều Tiên

Một tướng Mỹ về hưu nói rằng tấn công phủ đầu vào các căn cứ quân sự của Triều Tiên là giải pháp duy nhất để ngăn chặn chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

 


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới