Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất tới Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hải quân nước này đã bàn giao tàu khu trục phòng không hiện đại Type-052D thứ 4 cho hạm đội phụ trách khu vực Biển Đông.

Sự kiện được diễn ra vào thời điểm Tòa Trọng tài ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc với kết quả được đánh giá là bất lợi cho Trung Quốc. 

Báo Quân giải phóng nhân dân đưa tin, buổi lễ bàn giao diễn ra vào ngày 12/7 tại cảng Tam Á, đảo Hải Nam. Zhou Xuming, phó chỉ huy hạm đội, đã trao cờ lưu niệm và giấy xác nhận đặt tên cho tàu 175 Ngân Xuyên. Đây là chiếc tàu khu trục phòng không Type-052D thứ 4 được giao cho hạm đội của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Military Today, Type-052D, lớp Lữ Dương III thuộc loại tàu khu trục phòng không nâng cấp từ Type-052C lớp Lữ Dương II. Type-052D được nâng cấp toàn diện về hệ thống cảm biến và vũ khí. Tàu được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) mới với các mảng ăng ten phẳng. 

Trung Quoc dua tau chien manh nhat toi Bien Dong hinh anh 1
Tàu khu trục Type-052D số hiệu 175 mới được bàn giao tại quân cảng Tam Á, đảo Hải Nam. Ảnh: Chinamil

Type-052D có 64 ống phóng thẳng đứng (VLS) tiêu chuẩn GJB 5860-2006 và được Trung Quốc giới thiệu là tương đương với Mk41 của Mỹ. Hệ thống này có thể lắp tên lửa phòng không HQ-9B tầm bắn 200 km và tên lửa phòng không tầm trung DK-10A tầm bắn 70 km.

Ngoài ra, hệ thống này có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất DF-10, tầm bắn 2.500 km, tên lửa chống hạm YJ-18. Tàu được vũ trang pháo hạm 130 mm, một hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type-730, cụm phóng tên lửa tầm thấp FL-3000N, 3 pháo điều khiển từ xa 30 mm, 2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm.

Type-052D được đánh giá là chiến hạm mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc.

Sức mạnh hạm đội Mỹ - Trung ở Thái Bình Dương

Liên hạm đội 7, 3 của Mỹ chia đôi Thái Bình Dương trong khi Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc phụ trách vùng Biển Đông và mở rộng ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất.

Trung Quốc điều chiến hạm hiện đại nhất tập trận ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận tác chiến toàn diện trên Biển Đông với sự tham gia của các chiến hạm tối tân làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới