Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc gánh phần lớn chi phí của cuộc chiến thương mại với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thành công trong việc khiến Trung Quốc phải chịu thiệt vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tờ Bloomberg viết.

Theo kết luận của tổ chức EconPol Europe, một mạng lưới các nhà nghiên cứu làm việc tại châu Âu, doanh nghiệp và người dân Mỹ chỉ chi trả 4,5% chi phí của biểu thuế 25% áp dụng trên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 20,5% còn lại rơi vào hầu bao của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến hy vọng làm tình hình dịu xuống trở nên mỏng manh hơn.

Theo hai tác giả Zoller-Rydzek và Felbermayr, chính sách thuế quan nước Mỹ đang áp dụng sẽ đem đến những kết quả Tổng thống Trump mong đợi. Theo đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc của Mỹ sẽ giảm hơn 1/3 và thâm hụt thương mại song phương giữa hai nước sẽ giảm 17%.

Chính quyền của ông Trump đã lựa chọn đánh thuế các hàng hóa có độ co giãn giá lớn nhất hoặc có sẵn sản phẩm thay thế, theo Zoller-Rydzek và Felbermayr. Danh mục hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế của Mỹ hầu hết có thể được thay thế. Điều này buộc các nhà xuất khẩu phải giảm giá bán để giữ chân khách hàng.

Trung Quoc ganh phan lon chi phi cua cuoc chien thuong mai voi My hinh anh 1
Mức tăng giá trung bình tính theo phần trăm của một số loại hàng hóa ở Mỹ sau khi áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg.

"Với chiến lược lựa chọn danh mục hàng hóa Trung Quốc để áp thuế, chính phủ Mỹ không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước mà còn tạo ra lợi ích đáng kể cho đất nước", các nhà nghiên cứu cho biết.

Mỹ có thể sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/1/2019. Để trả đũa, Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và dừng mua các loại nông sản xuất khẩu chính của Mỹ bao gồm đậu tương.

Theo các nhà nghiên cứu, với việc Trung Quốc phải chịu hầu hết chi phí của việc áp thuế, chính phủ Mỹ có thể thu được 18,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi xung đột thương mại vẫn leo thang, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ không hạn chế danh sách hàng hóa để đánh thuế trong tương lai. "Và lợi ích của Mỹ có thể giảm khi người dân nước này phải gánh chịu phần chi phí cao hơn cho cuộc chiến thương mại này.", nghiên cứu kết luận.

Thương mại Mỹ sau 2 năm dưới thời Donald Trump

Forreign Affairs đánh giá lại các ưu tiên thương mại của Trump, những gì ông đã làm cho đến nay và những gì ông có thể hành động tiếp theo.

Chiến tranh thương mại ra sao sau kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không thay đổi nhiều sau bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nhưng lưỡng đảng sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc can thiệp chính sách thương mại của Trump.

Việt Đức

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Kinh doanh

My va Trung Quoc keo dai dam phan thuong mai hinh anh

Mỹ và Trung Quốc kéo dài đàm phán thương mại

Sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.

Dua nhau cat toc kieu Kim Jong Un o Ha Noi hinh anh

Đua nhau cắt tóc kiểu Kim Jong Un ở Hà Nội

Theo một chủ tiệm ở Hà Nội, có tới hơn 200 khách tìm đến tạo tóc kiểu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vài ngày qua. Phóng viên Zing.vn trải nghiệm cắt tóc kiểu Kim Jong Un.

Cac chieu 'an theo' Hoi nghi Trump - Kim tai Singapore hinh anh

Các chiêu 'ăn theo' Hội nghị Trump - Kim tại Singapore

Từ nhà hàng, quán bar đến ứng dụng di động tại Singapore đều không bỏ lỡ cơ hội từ hội nghị Trump - Kim lần đầu vào tháng 6/2018 để ra mắt các sản phẩm, dịch vụ đặc biệt ăn theo.