Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc góp 8.000 quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Trung Quốc hoàn thành việc đăng ký 8.000 quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, động thái cho thấy Bắc Kinh gánh vác trách nhiệm quốc tế nhiều hơn và thực hiện nghĩa vụ nước lớn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết quân đội Trung Quốc đã hoàn thành công tác đăng ký lực lượng gìn giữ hòa bình dự bị của Liên Hợp Quốc với quy mô 8.000 binh sĩ vào ngày 22/9.

Quân gìn giữ hòa bình dự bị của Trung Quốc sẽ "thực hiện công tác huấn luyện theo nhiệm vụ cụ thể và phù hợp với các tiêu chuẩn đào tạo của Liên Hợp Quốc", ông Ngô Khiêm nói.

"Binh sĩ dự bị sẽ chuyển thành lực lượng gìn giữ hòa bình thường trực vào lúc thích hợp, đến nước ngoài thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc", ông cho biết.

Trung Quoc gop 8.000 quan cho luc luong gin giu hoa binh LHQ hinh anh 1
Binh sĩ Trung Quốc tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay việc đóng góp quân vào lực lượng gìn giữ hòa bình là biểu hiện quan trọng cho thấy Trung Quốc gánh vác trách nhiệm quốc tế nhiều hơn và thực hiện nghĩa vụ nước lớn.

"Trung Quốc kiên định bảo vệ hòa bình thế giới, ủng hộ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc,... là nước cử nhiều binh sĩ nhất trong các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Ngô Khiêm nhấn mạnh. "Việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình dự bị thể hiện tinh thần trách nhiệm, lời nói đi đôi với hành động của Trung Quốc".

SCMP dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng như có thêm các cơ hội huấn luyện thực tế cho quân đội nước này sau khi hoàn thành công tác đăng ký 8.000 quân dự bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Cam kết góp quân trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2015. Trung Quốc hiện cung cấp khoảng 3.000 trong tổng số hơn 106.500 binh sĩ, cảnh sát và các cố vấn Liên Hợp Quốc, xếp thứ 9 về đóng góp nhân lực.

5 nước đang đóng góp nhiều quân và cảnh sát nhất cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc là Bangladesh, Ethiopia, Ấn Độ, Pakistan và Rwanda.

Trung Quoc gop 8.000 quan cho luc luong gin giu hoa binh LHQ hinh anh 2
Các nước đóng góp binh sĩ cho Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đồ họa: DW.
Trung Quốc 'phô trương lực lượng' ở căn cứ hải ngoại Trung Quốc lần đầu diễn tập bắn đạn thật tại căn cứ quân sự ở Djibouti hôm 22/9, động thái được cho là nhằm "phô trương lực lượng".

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, gây sức ép về Triều Tiên

Ngoại trưởng Tillerson tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao ở Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ siết chặt cấm vận kinh tế Triều Tiên nhằm buộc nước này dừng chương trình hạt nhân tên lửa.

Chiến lược '3 không' của Trung Quốc với căng thẳng Mỹ - Triều

Trung Quốc đang tỏ ra hợp tác với Mỹ để gây sức ép với Bình Nhưỡng nhưng nước này được cho là sẽ vẫn giữ vững lập trường "3 không" với tình hình bán đảo Triều Tiên.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới