Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc hỗ trợ Pakistan phát triển tên lửa đối phó Ấn Độ

Trung Quốc đã bán công nghệ cho Pakistan có thể giúp nước này đẩy nhanh tốc độ phát triển tên lửa đạn đạo nhằm đối phó với Ấn Độ.

Trung Quốc đã bán cho Pakistan hệ thống theo dõi tối tân trong một thỏa thuận chưa từng có. Thỏa thuận này có thể giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển chương trình tên lửa của Pakistan, SCMP cho biết.  Việc bán thiết bị tiên tiến diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo có thể tấn công Bắc Kinh và Thượng Hải.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiết lộ về thỏa thuận hôm 21/3. Một tuyên bố trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết Trung Quốc là nước đầu tiên xuất khẩu thiết bị nhạy cảm cho Pakistan.

Zheng Mengwei, một nhà nghiên cứu tại Học viện Quang học và Điện tử thuộc CAS ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, xác nhận với SCMP rằng Pakistan đã mua một hệ thống theo dõi và đo lường quang học có quy mô lớn từ Trung Quốc. Quân đội Pakistan gần đây đã triển khai hệ thống được sản xuất tại Trung Quốc để sử dụng trong việc nghiên cứu và phát triển tên lửa mới.

Theo một nguồn tin, nhóm chuyên gia Trung Quốc được hưởng chế độ VIP trong thời gian 3 tháng ở Pakistan để lắp ráp và hiệu chỉnh hệ thống và đào tạo nhân viên kỹ thuật Pakistan về cách sử dụng nó. Hệ thống của Trung Quốc tiên tiến, chính xác và phạm vi quan sát xa hơn so với hệ thống mà Pakistan sản xuất.

Trung Quoc ho tro Pakistan phat trien ten lua doi pho An Do hinh anh 1
Một cặp kính viễn vọng trong thành phần hệ thống theo dõi quang học mà Trung Quốc bán cho Pakistan. Ảnh: SCMP.

Nguồn tin không tiết lộ về chi phí mà Pakistan phải trả để mua nó. Hệ thống theo dõi quang học là thành phần rất quan trọng trong quá trình thử nghiệm tên lửa. Hệ thống gồm một cặp kính viễn vọng hiệu suất cao, máy kiểm tra laser, máy quay tốc độ cao, máy dò hồng ngoại và máy tính trung tâm.

Thiết bị này ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao trong quá trình tên lửa rời bệ phóng, tách giai đoạn khi đốt cháy hết nhiên liệu, tách đầu đạn ra khỏi thân tên lửa và sau khi đầu đạn trở lại bầu khí quyển cũng như toàn bộ quỹ đạo của tên lửa.

Hệ thống do Trung Quốc chế tạo rất độc đáo với 4 đơn vị kính viễn vọng, nhiều hơn so với bình thường, ông Zheng cho biết. Mỗi kính viễn vọng có phạm vi quan sát khoảng vài trăm kilomet và được đặt ở các vị trí khác nhau. Chúng được đồng bộ thời gian chính xác theo đồng hồ nguyên tử.

Hệ thống này cung cấp thông tin trực quan về chi tiết và độ chính xác chưa từng có. Các nhà thiết kế tên lửa có thể dựa vào thông tin mà hệ thống cung cấp để cải tiến thiết kế và hiệu suất của động cơ.

Trung Quốc đã bán cho Pakistan nhiều vũ khí hiện đại, gồm tàu chiến, máy bay chiến đấu, tên lửa tầm ngắn, tàu ngầm và máy bay không người lái. Có nhiều thông tin về việc Trung Quốc hỗ trợ chương trình phát triển tên lửa của Pakistan nhưng đây là lần hiếm hoi bằng chứng được công bố.

Ấn Độ mua thêm 'sát thủ săn ngầm' của Mỹ để đối phó Trung Quốc

Ấn Độ đang xem xét mua thêm máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-8I trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ tuyên bố dễ dàng phát hiện tiêm kích tàng hình J-20 của TQ

Không quân Ấn Độ tuyên bố họ có đủ thiết bị để theo dõi tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc ở cự ly hàng trăm km.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới