Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết vì virus corona

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người sẽ trở lại nơi làm việc.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 1 z_corona_1.jpeg

Cảnh sát bịt khẩu trang đứng gác trước cổng Thiên An Môn. Hôm 27/1, chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhằm giữ người dân ở nhà, trong bối cảnh số ca nhiễm và số người tử vong do virus corona đang tăng nhanh.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 2 z_corona_2.jpeg

Phần lớn người dân đều đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Chính quyền đặc khu Hong Kong tuyên bố cấm nhập cảnh đối với du khách từ các tỉnh gần trung tâm ổ dịch ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 3 z_corona_3.jpeg

Binh sĩ quân đội Trung Quốc đeo khẩu trang trong lúc đi bộ để tránh lây lan dịch bệnh. Theo lịch ban đầu, kỳ nghỉ Tết ở Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 30/1, nhưng được kéo dài thêm đến ngày 2/2, nhằm hạn chế dòng người đi lại. Quyết định này do đoàn làm việc do Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 4 ly_khac_cuong_.jpg

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Vũ Hán hôm 27/1 để thị sát công tác đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra. Ông Lý là người đứng đầu cơ quan đặc nhiệm của chính phủ để đối phó với dịch bệnh chết người này. Thủ tướng Lý mặc đồ bảo hộ màu xanh đã gặp gỡ các nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 5 z_corona_4.jpeg

Các bác sĩ quân y đã được tăng cường đến Vũ Hán để giúp đỡ các bệnh viện đối phó với dịch bệnh. Cuộc "Xuân vận" khổng lồ trước và sau Tết khi hàng chục triệu người chen chúc trên tàu hỏa, xe buýt và máy bay có thể khiến virus lây lan nhanh hơn.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 6 z_corona_5.jpeg

Lo sợ virus, người dân và du khách đều đeo khẩu trang khi ra đường. Các trường học sẽ tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo trở lại. Các tour du lịch nhóm trên toàn Trung Quốc bị hủy bỏ.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 7 z_corona_6.jpeg

Những nỗ lực đối phó với virus corona đang trở nên quyết liệt hơn với việc đình chỉ máy bay, xe buýt tới Vũ Hán từ ngày 22/1. Việc phong tỏa đã được mở rộng ra 17 thành phố với hơn 50 triệu dân, trong đợt kiểm soát dịch bệnh sâu rộng nhất được áp dụng.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 8 z_corona_7.jpeg

Hai cha con bịt khẩu trang khi đánh cầu lông. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thăm Vũ Hán để chỉ đạo công tác kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 9 z_corona_8.jpeg

Các quan chức thuộc chương trình sức khỏe cộng đồng ở Los Angeles đang hướng dẫn về virus corona cho người dân. Lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán cho biết đang sắp xếp sơ tán các nhà ngoại giao và công dân Mỹ khởi thành phố. Ít nhất 5 trường hợp nhiễm virus này đã được ghi nhận tại Mỹ.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 10 z_corona_9.jpeg

Chính phủ Pháp cho biết sẽ sơ tán công dân khỏi Vũ Hán đến Pháp và cách ly họ ở đó. Nhà sản xuất ôtô PSA Peugeot Citroen có nhà máy ở đây cho biết đang di chuyển nhân viên người nước ngoài và gia đình bằng xe buýt ra khỏi thành phố và cách ly ở một thành phố khác.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 11 z_corona_10.jpeg

Quảng trường Thiên An Môn thưa thớt du khách giữa lo ngại về một đại dịch. Nhật Bản cho biết đang chuẩn bị sơ tán công dân của họ ra khỏi Vũ Hán.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 12 z_corona_11.jpeg

Hai du khách chụp ảnh trong khi vẫn bịt khẩu trang ở trước cổng Thiên An Môn. Hơn 2.800 người đã nhiễm bệnh được ghi nhận, trong đó ít nhất 80 người đã tử vong.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 13 z_corona_12.jpeg

Virus corona bùng phát đúng dịp Tết Nguyên đán kéo theo lo ngại về việc làm suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc cũng như các quốc gia châu Á vốn dựa vào du khách Trung Quốc và xuất khẩu.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 14 z_corona_13.jpeg

Nhân viên an ninh đeo khẩu trang trong lúc làm nhiệm vụ ở bên ngoài Thiên An Môn. Các ngành kinh tế như du lịch, khách sạn, nhà hàng, bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 15 z_corona_14.jpeg

Bên ngoài tâm điểm dịch bệnh, tỉnh Sơn Đông và bốn thành phố - Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân - tuyên bố cấm xe buýt đường dài ra vào địa phương. Động thái này được cho sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh 16 z_corona_15.jpeg

Các quan chức y tế cảnh báo virus corona có thể lây lan ngay trong quá trình ủ bệnh. Khả năng lây lan của virus dường như "mạnh hơn" mặc dù nó "không mạnh bằng SARS", các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Tiếng loa phóng thanh giữa nỗi sợ hãi: 'Vũ Hán dám đối mặt khó khăn'

Người dân địa phương và cả người nước ngoài tại Vũ Hán đều đang chìm trong cảm giác hoang mang, lo sợ vì dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng, khiến bệnh viện quá tải.

Mông Cổ đóng cửa biên giới để ngăn virus corona

Mông Cổ cũng đóng cửa biên giới đối với ôtô và giao thông đường bộ từ ngày 27/1, đồng thời kêu gọi hủy các hoạt động tụ tập công chúng.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Trung Hiếu

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới