Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc kêu gọi diễn tập hải quân với ASEAN

Trung Quốc mong muốn tổ chức diễn tập hải quân chung với các nước trong khối ASEAN, lặp lại lời kêu gọi từng được đưa ra năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc tuần trước, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đề nghị cùng tổ chức diễn tập hải quân chung với các nước Đông Nam Á. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 (ADMM 10) tại Vientiane, Lào

Theo tướng Prawit, các bên tham gia hội nghị đều bày tỏ sự quan tâm tới đề nghị của Trung Quốc. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự cho hay hiện chưa có thỏa thuận nào được đưa ra.

"Thái Lan tất nhiên sẽ tham gia nếu các bên đều đồng ý", nguồn tin khẳng định. Trong khối ASEAN, Thái Lan là nước duy nhất có quan hệ quân sự rộng rãi với Trung Quốc trên các lĩnh vực.

Trung Quoc keu goi dien tap hai quan voi ASEAN hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái). Ảnh: Bangkok Post

Trước lời kêu gọi này, chuyên gia Thitinan Pongsudhirak của Đại học Chulalongkorn nhận định Trung Quốc dường như đang cố gắng bắt kịp Mỹ trong chính sách ngoại giao quân sự và tổ chức diễn tập chung. Theo ông, động thái trên là dấu hiệu cho thấy ASEAN đang có vai trò nhất định và sẽ là một bước tiến trong việc buộc Bắc Kinh chấp nhận luật chơi chung của khu vực. 

Trong khi đó Yun Sun, chuyên gia thuộc Trung tâm Henry L Stimson, Mỹ, cho rằng Trung Quốc mong muốn sự ủng hộ của khu vực và kéo các nước ASEAN xích lại gần, trước khi Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á Shangri-La diễn ra.

Tuy nhiên, một cựu đại sứ Thái Lan cho rằng diễn tập hải quân chung giữa ASEAN và Trung Quốc khó có thể tiến hành, khi một số thành viên sẽ lên tiếng phản đối. Vị này đồng thời nhận định tuyên bố của tướng Prawit có thể chỉ là chiến thuật làm hài lòng Trung Quốc. 

Trung Quốc từng đưa ra đề nghị tại hội nghị quốc phòng ASEAN - Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Thường khi đó nói rằng các cuộc tập trận hải quân chung sẽ giúp các nước "thực hiện tốt hơn Quy tắc về Đụng độ Bất ngờ trên biển (CUES), nhằm tránh những tính toán sai lầm tại khu vực tranh chấp". 

 

Trung Quốc quảng bá Hoàng Sa cho đám cưới, lặn biển

Bên cạnh gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông, TQ tiếp tục quảng bá du lịch trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với các hình thức như tổ chức đám cưới hoặc lặn biển.
Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới