Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Tây Tạng

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc ở Tây Tạng.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, cuộc điện đàm giữa ông Vương Nghị và người đồng cấp John Kerry diễn ra ngày 18/8. Theo thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Kerry tái khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách cho rằng Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và Mỹ không ủng hộ một Tây Tạng độc lập.

Trung Quoc keu goi My khong can thiep vao Tay Tang hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters

Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Barack Obama có cuộc gặp với Dalai Lama (Đạt Lai Lạt Ma) tại Phòng Bản đồ, Nhà Trắng hôm 15/6. Josh Earnest, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết địa điểm của cuộc họp cho thấy, đây là một cuộc gặp cá nhân, chứ không giống các cuộc đối thoại song phương.

Tuy nhiên, Trung Quốc coi cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và người được coi là lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng là động thái chọc giận Bắc Kinh và cho rằng nó có thể phá hỏng mối quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung Quốc. Trong khi đó, Washington và Bắc Kinh còn tồn tại nhiều bất đồng xung quanh vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh đó, cuộc điện đàm giữa ông Vương Nghị và ngoại trưởng Kerry cũng thảo luận tới nhiều vấn đề nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập cụ thể.

Trung Quốc nổi giận vì Obama gặp Dalai Lama

Tổng thống Obama gặp riêng Dalai Lama tại Nhà Trắng hôm 15/6, động thái chọc giận Trung Quốc bởi Bắc Kinh luôn cáo buộc lãnh tụ tinh thần Tây Tạng tìm cách ly khai khỏi đại lục.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới