Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc khai trương tuyến đường sắt đến Anh

Trung Quốc vừa khai trương tuyến tàu lửa chở hàng dài gần 12.000 km từ tỉnh Chiết Giang (miền đông Trung Quốc) đến thị trấn Barking (London, Anh).

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết tuyến đường sắt này bắt đầu vận hành từ ngày 1/1 vừa qua.

Trong hành trình kéo dài 18 ngày, chuyến tàu sẽ đi qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức, Bỉ và Pháp trước khi đến Anh. Anh là nước thứ 8 được thêm vào hành trình của tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu trong khi London là thành phố thứ 15.

Trung Quoc khai truong tuyen duong sat den Anh hinh anh 1
Một đoạn đường sắt ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nằm trên tuyến đường sắt Á - Âu. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tờ Telegraph (Anh) dẫn bản Kế hoạch Phát triển Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu công bố hồi tháng 10/2016 cho biết tuyến đường này nằm trong sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quoc khai truong tuyen duong sat den Anh hinh anh 2
Đường đi của tuyến đường sắt chở hàng Trung Quốc - Anh. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Ý tưởng của ông Tập được triển khai từ năm 2013, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng để kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi, dọc theo tuyến giao thương Con đường Tơ lụa năm xưa.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết tuyến đường sắt tới London sẽ củng cố quan hệ hợp tác Trung Quốc - Anh. Hiện tại, 39 tuyến đường đã nối 16 thành phố của Trung Quốc với 12 thành phố châu Âu.

Tham vọng 'Con đường tơ lụa trên không' của Trung Quốc

Bên cạnh các dự án hạ tầng về đường sắt và đường bộ trong kế hoạch "Con đường tơ lụa", Trung Quốc đầu tư mạnh vào công trình hàng không như hướng đi mới để mở rộng kết nối.

Trở ngại với tham vọng Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc

Tham vọng thúc đẩy kế hoạch Con đường tơ lụa mới của Bắc Kinh đang gây căng thẳng địa chính trị, khiến các nước lo ngại về nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới

Dot kich bat 324 nguoi Trung Quoc pham toi tren mang hinh anh

Đột kích bắt 324 người Trung Quốc phạm tội trên mạng

0 10

Cảnh sát Philippines cùng quân đội đã bắt giữ 324 người Trung Quốc nghi phạm tội trên mạng, chỉ một tuần sau khi gần 300 người Trung Quốc khác bị bắt vì lừa đảo đầu tư.