M

Trung Quốc khánh thành đường sắt sát biên giới Triều Tiên

Tuyến đường sắt cao tốc do Trung Quốc xây dựng đến sát biên giới Triều Tiên chính thức hoạt động ngày 1/9 nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia.

Trung Quoc khanh thanh duong sat sat bien gioi Trieu Tien hinh anh 1
Một tuyến tàu cao tốc của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc khởi công xây dựng tuyến đường sắt năm 2010, nối giữa thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh) và thành phố biên giới Đan Đông, đối diện với Triều Tiên qua sông Áp Lục. 

Tuyến đường sắt dài 207 km, rút ngắn thời gian thời gian đi tàu từ 3,5 giờ xuống còn một giờ. Công trình là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy kinh tế bất chấp căng thẳng giữa hai nước.

“Giới chức Trung Quốc hy vọng công trình này sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế của khu vực”, một quan chức giấu tên nói.

Khoảng 80% hàng hóa giao thương giữa Trung Quốc và Triều Tiên phải thông qua cửa khẩu Đan Đông. Nơi đây cũng gần đặc khu kinh tế của Bình Nhưỡng trên đảo Hwanggumpyong.

Bắc Kinh luôn khuyến khích sự phát triển 3 đặc khu kinh tế của Triều Tiên, đồng thời tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ và cho Bình Nhưỡng thấy lợi ích của việc cải cách kinh tế. Trong khi các khu kinh tế mới của nước láng giềng không khởi sắc, Trung Quốc tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới, bao gồm dự án xây cầu nối Đan Đông và Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình sắp thăm Hàn Quốc để bàn về Triều Tiên

Tuyên bố từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm 27/6 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Seoul trong tuần tới với trọng tâm xoay quanh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênTrung QuốcThế giới