Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc khoe tên lửa phòng không mới đối phó THAAD

Một phát ngôn viên Không quân Trung Quốc tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến do nước này sản xuất đã sẵn sàng tham chiến.

SCMP ngày 29/8 dẫn lời ông Shen Jinke, phát ngôn viên Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói rằng, hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ 3 do nước này sản xuất đã sẵn sàng tham chiến. Hệ thống phòng không mới có thể tấn công mục tiêu ở cự ly gần đến tầm xa, từ tầm thấp đến tầm cao.

“Hệ thống phòng thủ chống tên lửa là bộ phận quan trọng trong khả năng chiến lược của Không quân Trung Quốc”, Shen nói. Ông này cho biết thêm, hệ thống bao gồm tên lửa và hệ thống phóng mới.

Ông Shen không cung cấp chi tiết về tên gọi của hệ thống tên lửa phòng không mới. Một số nhà phân tích nhận định, loại tên lửa mà ông Shen đề cập đến có thể là phiên bản mới của hệ thống phòng không HQ-9 do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quoc khoe ten lua phong khong moi doi pho THAAD hinh anh 1
Tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 trong một cuộc diễu hành tại quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: DPA

Lực lượng không quân Trung Quốc đã chuyển từ phòng không lãnh thổ sang khả năng tấn công và phòng thủ. “Chúng tôi sẽ hoàn thành nâng cấp cảnh báo sớm chiến lược, tấn công trên không, chống máy bay và phòng thủ tên lửa, biện pháp đối phó thông tin, vận tải chiến lược và hỗ trợ trên không” Shen nói trong một thông báo phát đi từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

SCMP cho rằng, phát biểu của Shen là một phần trong các hoạt động lặp đi, lặp lại của Bắc Kinh chống lại quyết định của Seoul cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc phàn nàn rằng, hệ thống THAAD ở bán đảo Triều Tiên đặt ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc lập luận rằng, lá chắn tên lửa THAAD là cần thiết để bảo vệ nước này trước mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất tới Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hải quân nước này đã bàn giao tàu khu trục phòng không hiện đại Type-052D thứ 4 cho hạm đội phụ trách khu vực Biển Đông.

TQ khoe tên lửa diệt vệ tinh đối phó lá chắn của Mỹ

Truyền thông Trung Quốc khoe các bức ảnh ghi lại thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh trong năm 2010 và 2013, không lâu sau khi Mỹ xác nhận triển khai lá chắn THAAD tại Hàn Quốc.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Quân sự Thế giới

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh

Tiệm cà phê gấu trúc do chó đóng thế ở Trung Quốc

0 26 3

Tiệm cà phê ở Thành Đô, Trung Quốc, trở nên nổi tiếng khi sở hữu 6 con "gấu trúc", nhưng thực chất là 6 con chó giống Chow Chow được chủ quán nhuộm lông.