Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc kỷ luật hơn 6.000 quan chức tham nhũng trong 1 tháng

6.190 quan chức bị kỷ luật với cáo buộc vi phạm tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đi ngược lại quy định của đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trong tháng 10.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), cơ quan phụ trách các hoạt động chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), ngày 20/11 cho biết Trung Quốc đã xử phạt 6.190 quan chức trong tháng 10.

Các quan chức này bị cáo buộc vi phạm “8 quy định của trung ương về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí”, văn bản được CPC ban hành cuối năm 2012, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo CPC, hơn 6.000 người bị kỉ luật có liên quan tới 4.353 vụ vi phạm, trong đó các vụ việc vi phạm quy định thanh toán phụ cấp và tiền hỗ trợ chiếm tỉ lệ nhiều nhất, sau đó đến các tội đưa và nhận quà hối lộ hoặc sử dụng xe công sai mục đích.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, CCDI đã thực hiện điều tra và phát hiện 37.824 vụ việc, xử phạt 53.195 quan chức vi phạm.

Trung Quoc ky luat hon 6.000 quan chuc tham nhung trong 1 thang hinh anh 1
Trong tháng 10, Trung Quốc đã kỷ luật 6.190 quan chức do vi phạm “8 quy định của trung ương về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí”. Ảnh: Getty.

CCDI thực hiện báo cáo hàng tháng về tình hình chấp hành 8 quy định của đảng Cộng sản tại toàn bộ các cơ quan quản lý cấp tỉnh, cơ quan trực thuộc Trung ương Đảng và Chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính trực trung ương.

Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" và tuyên bố sẽ truy quét mọi quan chức tham nhũng, từ cấp cao nhất đến thấp nhất. Trong Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, ông Tập khẳng định tham nhũng vẫn là “mối đe doạ lớn nhất” đối với đảng. 

Chiến dịch chống tham nhũng đã đạt được bước tiến “quan trọng và không thể đảo ngược”. “Chúng ta kiên quyết áp dụng thái độ không nhân nhượng với nạn tham nhũng, không nao núng trong việc ‘đả hổ, diệt ruồi và săn cáo’”, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc thành lập ủy ban chống tham nhũng mới vào 2018

Trung Quốc sắp thành lập ủy ban mới để giám sát việc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong đảng Cộng sản và chính phủ do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Chân dung người thay Vương Kỳ Sơn tiếp tục 'Đả hổ, Diệt ruồi'

Trưởng ban Tổ chức TW Triệu Lạc Tế chính thức thay thế Vương Kỳ Sơn để tiếp tục chiến dịch "Đả hổ, Diệt ruồi". Ông Triệu cũng là thành viên trẻ nhất của Thường vụ Bộ Chính trị.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới