M

Trung Quốc lại điều tàu tuần tra trái phép đến Hoàng Sa

Trung Quốc lại triển khai một tàu chấp pháp trái phép đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Một tàu du lịch cũng sẽ lên đường đến Hoàng Sa để quảng bá du lịch bất hợp pháp.

Trung Quoc lai dieu tau tuan tra trai phep den Hoang Sa hinh anh 1
Tàu chấp pháp số 1 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo Tân Hoa xã, tàu chấp pháp số 1 của Trung Quốc được đưa đến cái gọi là "thành phố Tam Sa", trung tâm hành chính bất hợp pháp mà nước này đơn phương thành lập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Chiếc tàu dài 97,5 m, rộng 14 m, có khả năng di chuyển tối đa 6.000 hải lý.

Tàu chấp pháp này có phòng giam giữ những người bị lực lượng Trung Quốc bắt giữ và phòng y tế. Ngoài ra tàu còn có bãi đáp trực thăng.

Phó cục trưởng "Cục Chấp pháp thành phố Tam Sa" Wang Shizheng tuyên bố tàu chấp pháp này sẽ tuần tra hàng hải và tiếp tế lương thực cho lực lượng Trung Quốc đồn trú trên Biển Đông.

Thậm chí ông Wang còn hung hăng khẳng định tàu đủ sức tuần tra ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoài tàu chấp pháp số 1, "thành phố Tam Sa" có ba tàu tuần tra khác. Chiếc tàu mới có trọng tải lớn hơn, chịu được gió bão lớn.

Ngoài ra, Tân Hoa xã cũng đưa tin hãng Hainan Strait Shipping sẽ đưa một tàu du lịch tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 10 tới để quảng bá du lịch phi pháp tại đây. Con tàu có trọng lượng 11.000 tấn, trị giá 24 triệu USD, có thể tiếp nhận 500 hành khách.

Một tàu du lịch cũ trước đó từng đưa hơn 8.000 du khách Trung Quốc tới tham quan trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi Trung Quốc mở tuyến du lịch tại Hoàng Sa từ tháng 4/2013.

'Trung Quốc đang làm xói mòn niềm tin trong khu vực'

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói việc TQ cải tạo các bãi đá ở Biển Đông đang làm tổn hại tự do và ổn định, tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng, thậm chí dẫn tới xung đột trong khu vực.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150521/trung-quoc-lai-dieu-tau-tuan-tra-trai-phep-den-hoang-sa/750192.html

Theo Nguyệt Phương - Anh Thư/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Các nước phản đối hoạt động của Trung Quốc ở Biển ĐôngTrung QuốcThế giới