M

Trung Quốc lần đầu tham gia tập trận Hổ mang vàng

Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Hổ mang vàng (Cobra Gold) 2015 dự kiến bắt đầu diễn ra ở Thái Lan từ ngày 9/2.

Binh sĩ Mỹ và Thái Lan tham gia một cuộc tập trận Hổ mang vàng gần đây. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ và Thái Lan tham gia một cuộc tập trận Hổ mang vàng gần đây. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ hôm 8/2 cho biết Lầu Năm Góc sẽ gửi 3.600 binh sĩ đến Thái Lan trong tuần tới để tham dự cuộc tập trận Hổ mang vàng.

Hổ mang vàng là một trong những cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất thế giới được dẫn đầu bởi Thái Lan và Mỹ trong hơn 30 năm qua. Năm nay, cuộc tập trận dự kiến thu hút khoảng 14.000 binh sĩ đến từ 24 quốc gia ở Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc.

Đáng chú ý là Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này sau khi được mời đóng vai trò quan sát viên trong những năm trước đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ mới được tham gia nội dung diễn tập về nhân đạo, cứu trợ thảm họa chứ không phải các hoạt động chiến đấu. Ngoài ra, kế hoạch tiến hành cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn đã bị hủy bỏ.

Melinda Sweeney, nữ phát ngôn của đại sứ quán Mỹ ở Bangkok, cho biết số lượng binh sĩ Mỹ tham gia tập trận năm nay giảm 700 người so với năm ngoái, một động thái cho thấy sự không hài lòng của Washington đối với tiến trình dân chủ hiện nay ở Bangkok. Tuy nhiên, Mỹ cũng lo ngại rằng một phản ứng quá mạnh, như hủy cuộc tập trận trên, có thể đẩy Thái Lan đến gần Trung Quốc hơn nữa. 

Uống máu rắn, nhai bọ cạp trong tập trận lớn nhất Đông Nam Á

Ra đời năm 1982, "Hổ mang vàng" là cuộc tập trận thường niên do Mỹ và Thái Lan khởi xướng. Hiện tại, nó là cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

 

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-lan-dau-tham-gia-tap-tran-ho-mang-vang-20150208154451423.htm

Theo Xuân Mai/Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới