M

Trung Quốc lo ngại bệnh dại lây lan trong lễ hội thịt chó

Lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) sẽ diễn ra vào cuối tuần. Nhiều người lo bệnh dại lây từ chó bùng phát trong dịp này.

Một cửa hàng thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm. Ảnh: AFP
Một cửa hàng thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm. Ảnh: AP

Theo trang News.com.au, những hàng thịt ở Ngọc Lâm đã chuẩn bị sẵn hàng nghìn con chó, mèo để đáp ứng nhu cầu của khách trong lễ hội sắp diễn ra. Các con vật bị bỏ đói, khát và chịu đau đớn do ảnh hưởng của các loại bả mà kẻ trộm sử dụng để bắt chúng. 

Một trong những hoạt động tại lễ hội là "tra tấn" chó, mèo trước khi giết. Thợ mổ sẽ thiêu, rồi xẻ thịt con vật giữa phố. Trong lễ hội năm 2014, hơn 15.000 con chó, mèo đã bị giết tại Ngọc Lâm.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận lo ngại nhất là khả năng lây lan dịch bệnh dại trong mùa lễ hội. Vật nuôi mắc bệnh và bị vận chuyển trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sẽ làm gia tăng rủi ro lây nhiễm virus sang người.

Người đàn ông cạo lông chó trước khi đem ra bày bán ở chợ. Ảnh: AFP
Người đàn ông cạo lông chó trước khi đem ra bày bán ở chợ. Ảnh: AP

Ngọc Lâm là một trong những địa phương có tỷ lệ mắc bệnh dại cao nhất thế giới. Dự án bảo vệ quyền động vật Duo Duo (Mỹ) cho biết, 338 người ở Ngọc Lâm đã nhiễm và tử vong vì virus bệnh dại từ năm 2002 đến 2006. 

Dịch bệnh cũng khiến chính quyền thành phố thiệt hại 6,67 triệu nhân dân tệ (gần 1,4 triệu USD) để xử lý và dập dịch.

Dưới sức ép của các tổ chức hoạt động quốc tế, ban tổ chức lễ hội thịt chó tại Ngọc Lâm đã thu hẹp quy mô sự kiện vào năm ngoái. Chính quyền thành phố cũng cam kết không tổ chức lễ hội năm nay. 

Tuy nhiên, cuộc điều tra bí mật của một tổ chức bảo vệ động vật cho thấy rất nhiều nhà hàng đang tích trữ nguồn động vật để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu.

Những lò mổ ở lễ hội thịt chó mèo lớn nhất Trung Quốc

Hàng nghìn con chó và mèo được bán tại thành phố Ngọc Lâm, Trung Quốc, khi người dân nơi đây đang chuẩn bị tổ chức một lễ hội gây nhiều tranh cãi.

Báo Hong Kong viết về chuyện người Việt ăn thịt mèo

Theo một báo ở Hong Kong, các quán tiểu hổ đang phát triển tự do tại nhiều tỉnh ở Việt Nam, thậm chí ngay tại thủ đô Hà Nội.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới