Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc lớn tiếng đòi Nhật bỏ Biển Đông khỏi nghị sự G7

Trung Quốc đang gây sức ép đòi Nhật không đưa vấn đề biển Đông vào chương trình nghị sĩ của Hội nghị thượng đỉnh G7, sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nhật tiết lộ ông Khổng Huyễn Hựu, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, đưa ra yêu sách vô lý trong cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke Sugiyama ở Tokyo ngày 29/2.

Khi đó, ông Khổng tỏ ra bất mãn vì Tokyo chỉ trích các động thái hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ông Khổng cay cú chỉ trích Nhật không liên quan đến tranh chấp biển Đông nhưng "hành động như người trong cuộc". Ông Khổng tỏ ý hoài nghi Tokyo không thực sự muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. 

Nhà ngoại giao Trung Quốc còn ngang ngược cảnh cáo rằng cách hành xử của Nhật tại Hội nghị G7 sẽ là "phép thử" quan hệ song phương Bắc Kinh - Tokyo. Ông Khổng tỏ thái độ đe dọa khi tuyên bố Trung Quốc "sẽ theo dõi sát sao tình hình". 

Phản ứng lại, ông Sugiyama cho biết Nhật không chấp nhận hành vi thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng sức mạnh quân sự. Ông nhấn mạnh việc thiết lập các quy tắc chung trên biển sẽ phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Sugiyama khẳng định Nhật kiên quyết từ chối yêu sách của Trung Quốc và nhận định cộng đồng quốc tế không chấp nhận việc Bắc Kinh ngang nhiên xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hoá Biển Đông.  

Trung Quoc lon tieng doi Nhat bo Bien Dong khoi nghi su G7 hinh anh 1

Đoàn đại biểu do ông

Khổng Huyễn Hựu

, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, dẫn đầu trao đổi với thứ trưởng Shinsuke Sugiyama và đoàn Nhật Bản tại Tokyo ngày 29/2. Ảnh: SCMP


Biển Đông cũng là chủ đề chính trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và người đồng cấp của Trung Quốc Vương Nghị ngày 13/3. 

Mới đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Tokyo sẽ nêu rõ tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật trên biển trong tuyên bố chung của các lãnh đạo G7. Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ diễn ra tại tỉnh Mie, Nhật trong hai ngày 26 và 27/5. 

Quan hệ Bắc Kinh - Tokyo xấu đi nghiêm trọng sau khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012. Trung Quốc cũng đòi chủ quyền quần đảo này. 

‘Trung Quốc muốn tạo thế chân vạc để kiểm soát Biển Đông’

Đây là nhận định của Tiến sĩ Trần Việt Thái trong cuộc trao đổi với Zing.vn trước việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc muốn bồi lấp và quân sự hóa bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới