Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc mập mờ việc đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm

Bộ trưởng Ngoại giao TQ cho rằng thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là sản phẩm của truyền thông phương Tây.

Sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp của Australia Julie Bishop ngày 17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông mới biết về các báo cáo Trung Quốc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm trước đó vài phút. 

"Chúng tôi tin rằng đây truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này", AP dẫn lời ông nói. 

Theo Reuters, ông Vương cũng nhấn mạnh rằng ông hy vọng truyền thông phương Tây sẽ chú ý hơn đến các ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng để cải thiện sự an toàn cho các tàu thuyền đi lại trong khu vực này. 

"Chúng tôi có người đồn trú trên những cơ sở tự vệ cần thiết và giới hạn mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo và đá ngầm. Điều này phù hợp với quyền tự vệ mà Trung Quốc được hưởng theo luật quốc tế, vì vậy không nên có câu hỏi nào về điều đó", ông Vương nói. 

Trong khi đó, khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về tình hình chi tiết. Tuy nhiên, ông Hồng ngang ngược nói rằng mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lớn giọng tuyên bố bất kỳ hoạt động triển khai tên lửa nào trên lãnh thổ nước này đều hợp pháp.

Trung Quoc map mo viec dua ten lua den dao Phu Lam hinh anh 1

Ảnh vệ tinh mới (trái) cho thấy một số bệ phóng tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: 

ImageSat International

Trước đó, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 14/2. Theo ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) chụp lại, 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng ảnh vệ tinh phản ánh đúng thực tế đang diễn ra. Vị này cho biết thêm, tên lửa của Trung Quốc điều ra là hệ thống phòng không HQ-9, gần giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có phạm vi hoạt động khoảng 200 km, tạo ra mối đe doạ với mọi loại máy bay, dù là dân sự hay quân sự, hoạt động gần đó.

Thiếu tướng David Lo, phát ngôn viên Cơ quan Quốc phòng của vùng lãnh thổ Đài Loan, cũng khẳng định Trung Quốc đại lục đã triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm. 

'Triển khai tên lửa để phản ứng Mỹ'

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia Biển Đông của Học viện Quốc phòng Australia, nhận định việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 sẽ kéo theo các cuộc tuần tra hàng hải của Mỹ trong tương lai.

Ông cho biết hệ thống này có khả năng đe doạ các máy bay xuất phát từ tàu sân bay, có nhiệm vụ hỗ trợ tàu Hải quân Mỹ trong các cuộc tập trận tự do hàng hải. Theo giáo sư, việc triển khai hệ thống phòng không tinh vi và gây chết người này nhằm phản ứng lại các hoạt động tuần tra trên không và quanh đảo Tri Tôn gần đây của Washington.

Động thái trên của Trung Quốc cũng là một minh chứng rằng Bắc Kinh có thể triển khai các hệ thống tương tự trên các đảo tranh chấp khác, với lý do chống lại đe doạ từ phía Mỹ.

Trong khi đó, ông Rory Medcalf, hiệu trưởng Học viện An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho rằng việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là điều "đáng buồn nhưng không ngạc nhiên".

"Hành động quân sự hoá này sẽ tiếp tục gây căng thẳng ở Biển Đông. Nó củng cố quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để tăng cường kiểm soát ở các vùng biển quốc tế, bao gồm khả năng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không", Sydney Morning Herald dẫn lời ông khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho rằng việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Theo AP, giới chuyên gia nhận định động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông chủ yếu nhằm vào Philippines và Việt Nam, trong khi tiếp tục chiếm giữ trái phép các hòn đảo và đẩy mạnh khả năng triển khai lực lượng.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, nhận định động thái này đi ngược lại cam kết không quân sự hóa khu vực của Bắc Kinh. "Nó là dấu hiệu rõ ràng về hành động quân sự hoá", ông Harry phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Báo Mỹ: Trung Quốc đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm

Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nga Thế giới

Du hoc sinh TQ di Lamborghini bi bat coc o Canada hinh anh

Du học sinh TQ đi Lamborghini bị bắt cóc ở Canada

Các nghi phạm phục kích du học sinh Trung Quốc trong nhà để xe, tấn công bằng súng điện rồi bắt cóc nạn nhân, đến nay vẫn chưa liên lạc gửi yêu sách để thả con tin.