Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc mở rộng Gạc Ma: Hành vi thâm độc và nguy hiểm

Việc Trung Quốc cải tạo đất và xây đảo nổi trên bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam là một mũi tên nhắm vào nhiều mục tiêu nguy hiểm, các chuyên gia quốc tế cảnh báo.

Trung Quoc mo rong Gac Ma: Hanh vi tham doc va nguy hiem hinh anh 1 Hình ảnh do Philippines chụp cho thấy hoạt động xây dựng trên đá Gạc Ma.
Hình ảnh do Philippines chụp cho thấy hoạt động xây dựng trên đá Gạc Ma.

Chuyên gia Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao các vấn đề châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cho biết mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc là “tạo thực tế mới trên Biển Đông”.

Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) quy định các nước không thể đòi chủ quyền các bãi đá ngầm và “bãi đá không duy trì sự định cư của con người hay không có đời sống kinh tế sẽ không có vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa”.

Chuyên gia Glaser cho rằng việc Trung Quốc cải tạo đất để xây đảo nổi ở Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam rõ ràng để đưa công dân Trung Quốc tới đây định cư. Khi có các hoạt động kinh tế, Bắc Kinh sẽ viện “thực tế mới” này để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp và quản lý khu vực “đặc quyền kinh tế” 200 hải lý tính từ đảo nổi mới dựng.

Qua đó Trung Quốc sẽ có thêm cơ sở hiện thực hóa bản đồ “đường lưỡi bò” vô lý, hoàn toàn trái ngược với luật pháp quốc tế.

Mối đe dọa nghiêm trọng

Mục tiêu thứ hai của Bắc Kinh, theo chuyên gia Glaser, là xây dựng trên bãi đá Gạc Ma các cơ sở quân sự như đường băng máy bay, lắp đặt hệ thống radar để thu thập thông tin tình báo... Trên thực tế, trước đó tạp chí quốc phòng Canada Kanwa Defense Review từng cảnh báo cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đá Gạc Ma sẽ có chức năng theo dõi các hoạt động của Hải quân Mỹ và các nước khu vực.

Kanwa cho biết có khả năng Trung Quốc đang xây đường băng dài 2.000 m trên đảo mới để lập căn cứ triển khai các máy bay quân sự.

Khi đó, Bắc Kinh sẽ đủ sức tổ chức thực hiện các chiến dịch trên không ở toàn eo biển Malacca, phục vụ chiến lược kiểm soát Biển Đông và thôn tính đảo Đài Loan, điều mà trước đây quốc gia này không thể làm. Kanwa đánh giá đây là mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ, Việt Nam và Đài Loan.

Đảo mới trên đá Gạc Ma và đường băng quân sự cũng sẽ giúp Trung Quốc hiện thực hóa ý đồ lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

“Với các cơ sở này, Trung Quốc cũng đang tạo ra đủ các điều kiện cần thiết nhằm thiết lập và kiểm soát một cách hiệu quả ADIZ trên Biển Đông. Nhìn chung, Trung Quốc quyết tâm siết chặt khả năng kiểm soát Biển Đông”, chuyên gia Glaser cảnh báo.

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) cũng cho rằng Trung Quốc xây đảo mới trên bãi Gạc Ma chủ yếu để hiện thực hóa giấc mơ “đường 9 đoạn” và mở rộng hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa.

“Theo quan điểm của tôi, đây là hành vi gây bất ổn và vi phạm trắng trợn Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký với ASEAN năm 2002”, ông Storey nhấn mạnh.

Trung Quốc xây trái phép bãi ngầm thành đảo nổi

Trong bài báo “Xưởng chế tạo đảo của Trung Quốc”, phóng viên của BBC đã mô tả việc Trung Quốc xây dựng mở rộng trái phép ở một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Giấc mơ “Vạn lý trường thành” trên biển

Ngoài Trung Quốc, đến nay chưa quốc gia nào trong khu vực xây đảo trên các bãi đá ở Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, đánh giá đây là hành vi thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, nằm trong chiến lược chiếm đoạt chủ quyền của Trung Quốc. “Hành động đó chắc chắn sẽ khiến căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục leo thang”, giáo sư Thayer nhận định.

Trên tạp chí Mỹ National Interest, chuyên gia Raul Pedrozo, cựu luật sư thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cũng cảnh báo việc Trung Quốc xây đảo nổi trên bãi Gạc Ma nằm trong ý đồ xây một “Vạn lý trường thành” trên Biển Đông nhằm chiếm đoạt hoàn toàn vùng biển này.

Ông khẳng định nghiên cứu kỹ lịch sử khu vực và luật pháp quốc tế cho thấy Trung Quốc không có bất cứ cơ sở gì để đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Xung đột trong khu vực sẽ khiến cả nền kinh tế thế giới bất ổn. Mỹ phải thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ phản ứng chống lại Trung Quốc và khuyến khích các nước đồng minh hành động tương tự. Việt Nam nên tiếp bước Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế”, luật sư Pedrozo kêu gọi.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20140912/trung-quoc-mo-rong-gac-ma-hanh-vi-tham-doc-va-nguy-hiem/644626.html

Theo Mỹ Loan/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Canada Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Hang tram nguoi tiec thuong song bang qua doi o Thuy Si hinh anh

Hàng trăm người tiếc thương sông băng qua đời ở Thụy Sĩ

0 46

Hàng trăm người tổ chức "tang lễ" cho một sông băng ở Thụy Sĩ biến mất vì sự nóng lên toàn cầu, giữa lúc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra trên khắp thế giới.