M

Trung Quốc mở thư viện trái phép trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc ngang nhiên mở thư viện công trong khuôn viên một ngôi trường được xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Tân Hoa xã, thư viện được khánh thành ngày 21/4. Nó nằm trong khuôn viên ngôi trường mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái. Nơi này hiện có 28 học sinh ở độ tuổi mầm non, tiểu học và 10 giáo viên. 

Cùng ngày, Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc đã ký thoả thuận xây dựng và quản lý thư viện. Tập đoàn đã quyên tặng 13.000 cuốn sách, trị giá 300.000 nhân dân tệ (46.320 USD) cho trường. 

Trung Quoc mo thu vien trai phep tren dao Phu Lam hinh anh 1
Học sinh đọc sách trong thư viện mới khánh thành trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: People.cn

Theo thoả thuận, thư viện tạm thời được đặt trong trường học, cho đến khi một địa điểm khác được xây dựng. Công ty đồng thời cam kết sẽ gửi thêm sách đến đây hàng năm.  

Đây là thư viện đầu tiên Trung Quốc khánh thành trái phép trên cái gọi là "thành phố Tam Sa". Trung Quốc đơn phương xây dựng "thành phố Tam Sa" từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm Biển Đông.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1974. Bắc Kinh xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng trái phép như đường băng, cầu cảng và hiện có khoảng 1.000 người sinh sống trái phép trên đảo Phú Lâm. Năm 2013, các hãng du lịch bắt đầu mở các chuyến tham quan 5 ngày tới Hoàng Sa.

Cuối năm 2015, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) ngang nhiên xây dựng một trạm xăng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo Reuters, các cơ sở hạ tầng phi pháp này sẽ "đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của các đảo và đá ngầm" ở Biển Đông trong vài năm tới.

Hồi tháng 2 năm nay, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quoc mo thu vien trai phep tren dao Phu Lam hinh anh 2
Vị trí đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên bản đồ. Đồ hoạ: Economist

Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị.

Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa

Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) đang xây dựng một trạm xăng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTrung QuốcThế giới