Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc muốn xây đường hầm nối liền Crimea với Nga

Trung Quốc đề xuất sáng kiến xây dựng đường hầm ngầm dưới biển tại eo biển Kerch giữa bán đảo Crimea và khu vực Krasnodar của Nga.

Trung Quoc muon xay duong ham noi lien Crimea voi Nga hinh anh 1 Theo Phó Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea, bà Yevgeniya Bavykina, hiện các quan chức Crimea đang nghiên cứu các chi tiết của dự án này.
Theo Phó thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea, bà Yevgeniya Bavykina, các quan chức Crimea đang nghiên cứu chi tiết của dự án này.

Phó thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea cho biết, theo dự án của Trung Quốc, đường hầm dưới nước sẽ gồm hai tuyến đường sắt và 6 làn đường cao tốc cũng như đường cáp điện và đường ống dẫn khí. Dự án sẽ do ngân hàng Trung Quốc tài trợ.

Dự án trên có thể thay thế dự án xây cầu bắc qua eo biển Kerch mà Nga dự tính trước đây. Trước đó, theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, đến năm 2018 Nga cần phải hoàn tất dự án xây dựng cây cầu nối bán đảo Crimea và khu vực Krasnodar.

Nhiều chuyên gia cho rằng nên xây dựng cây cầu và không nên theo đuổi dự án xây dựng đường hầm. Trước hết, đường hầm không có đủ khả năng chống chịu những cơn địa chấn. Trong trường hợp thiên tai hoặc sự cố kỹ thuật xảy ra, nhiệm vụ khôi phục đường hầm cũng như đảm bảo an toàn của con người sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc xây dựng đường hầm có thể mất ít nhất 5 năm, trong khi xây cầu mất 4 năm.

Dù vậy, Phó giám đốc Viện Kinh tế Sergei Markov nhấn mạnh, đề xuất trên cần được xem xét kỹ lưỡng.

“Các đối tác Trung Quốc đã tích lũy kinh nghiệm trong việc xây dựng các công trình dưới nước. Họ đã soạn thảo 90% dự án. Điều đó rất tốt bởi có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Nếu có một phương án khác có thể chấp nhận được thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất đó. Ngoài ra, chúng tôi cần phải giúp Crimea thoát khỏi sự cô lập quốc tế. Vì vậy, các nhà phát triển nước ngoài là một yếu tố rất tích cực”, ông Sergei Markov nhấn mạnh.

Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Crimea. Điều đó có nghĩa, chưa thể nhận định chính xác về thái độ của Bắc Kinh về việc Crimea gia nhập Nga.

Nhiều chuyên gia coi sự sẵn sàng của các công ty Trung Quốc trong việc tham gia xây dựng đường hầm ở Crimea là bằng chứng cho việc Bắc Kinh ủng hộ lập trường của Moscow.

Cố vấn Viện Phát triển đương đại Nikita Maslennikov cho rằng, dự án này của Trung Quốc không có mục tiêu chính trị. “Sớm hay muộn, tình hình ở Ukraina và trên bán đảo Crimea sẽ bình thường hóa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể mất cơ hội tiếp cận các khu vực đó. Rõ ràng, Trung Quốc không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Chỉ thị của EU không đầu tư vào Crimea chỉ liên quan đến các công ty thuộc thẩm quyền của Brussels. Vì thế, các nhà đầu tư Trung Quốc không có trở ngại chính trị và kinh tế để hiện diện ở Crimea”.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia Nga nghi ngờ tính khả thi của dự án xây dựng đường hầm, chỉ vì lý do kinh tế. Đường hầm thường được xây dựng tại những nơi không có khả năng xây dựng cầu. Eo biển Kerch không gặp phải vấn đề này. Do đó, rất có thể chính quyền Crimea sẽ thông qua quyết định xây dựng cầu vì dự án này rẻ hơn. Chuyên gia Nga cho rằng, trong trường hợp này, các công ty Trung Quốc vẫn có thể tham gia xây dựng cầu.

Nga - Trung dựng cầu đường sắt xuyên biên giới đầu tiên

Giới chức Nga và Trung Quốc đạt thỏa thuận xây cầu đường sắt đầu tiên vượt Hắc Long Giang (Nga gọi là sông Amur) trong khuôn khổ chuyến công du Thượng Hải của Tổng thống Putin.

http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-muon-xay-duong-ham-noi-lien-crimea-voi-nga-466501.html

Theo Tiếng Nói Nước Nga

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 151

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.