Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc nếu xây đảo ở Scarborough sẽ tiến hành sau G20

Nếu tiến hành xây dựng trên bãi cạn Scarborough chiếm từ Philippines, Trung Quốc sẽ tiến hành sau hội nghị G20 tổ chức ở Hàng Châu tháng tới nhưng sẽ trước bầu cử tổng thống Mỹ.

SCMP trích nguồn tin thông thạo vụ việc nói việc xây đảo nhân tạo trên Scarborough nếu tiến hành sẽ diễn ra sau G20 và trước bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016.

“Do hội nghị G20 tổ chức ở Hàng Châu tháng tới và hoà bình khu vực sẽ là một trong những chủ đề chính giữa các lãnh đạo. Trung Quốc sẽ tạm ngưng việc lấn đảo,” nguồn tin giấu tên này nói.

Nhưng Trung Quốc có thể nhân cơ hội để xây thêm ở Trường Sa trước khi bầu cử tổng thống Mỹ, nguồn tin này nói thêm.

Nguồn tin này nói việc xây ở Scarborough không tiến hành ngay lúc này vì Philippines đã bày tỏ thiện chí muốn tìm các cách mới để giải quyết mâu thuẫn trên biển.

Đặc phái viên đặc biệt của tổng thống Philippines, cựu tổng thống Fidel Ramos, đã kết thúc chuyến thăm phá băng hôm 12-8 ở Hong Kong sau khi gặp các đại diện của Trung Quốc.

Ông Ramos tuyên bố Manila muốn tiến hành các cuộc thảo luận chính thức để tránh căng thẳng thêm liên quan tới biển Đông. 

Trung Quốc xây dựng cấu trúc kỳ lạ trái phép ở Trường Sa

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng các cấu trúc hình lục giác kỳ lạ trên các thực thể bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc khoe khả năng chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh

Truyền thông Trung Quốc phô trương hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh mang theo 8 tiêm kích J-15 cùng một số trực thăng ngụ ý về khả năng sẵn sàng chiến đấu của hàng không mẫu hạm này.

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới