M

Trung Quốc ngưng mua, chuối miền Tây còn 3.000 đồng một nải

Đang mùa cao điểm thu hoạch, nhưng giá chuối tại nhiều tỉnh miền Tây rớt mạnh khiến nông dân điêu đứng. Nguyên nhân được cho là thị trường Trung Quốc ngừng nhập loại trái cây này.

Bà Huỳnh Thị Chính ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) cho biết, sản lượng chuối vườn bà thu hoạch đều đặn mỗi tháng vài chục buồng, mỗi buồng từ 7 đến 10 nải. Nếu những tháng trước, giá loại trái cây này bán tại vườn 70.000 - 90.000 đồng 10 nải thì hiện giờ chỉ còn 30.000 - 40.000 đồng. 

Theo bà Chính, thông thường từ tháng 1 đến tháng 5 (âm lịch) hàng năm, chuối bán được giá nhất. Bởi lúc này các loại trái cây khác rất hiếm, đây cũng là thời điểm thương lái gom để xuất bán sang Trung Quốc, Campuchia... Tuy nhiên, năm nay, ngay sau Tết giá chuối đã giảm liên tục, lại khó bán, khiến nhiều nhà vườn, nhất là các vườn trồng chuyên canh điêu đứng.

Trung Quoc ngung mua, chuoi mien Tay con 3.000 dong mot nai hinh anh 1
Giá chuối rất mạnh, theo lý giải của thương lái, là do thị trường Trung Quốc bỗng ngưng nhập loại trái cây này.  Ảnh: Ngọc Trinh.

Chuối là loại dễ trồng, ít đầu tư phân thuốc, chỉ sau 9-11 tháng là cho trái nên được trồng rất nhiều tại các tỉnh miền Tây.

Ông Trần Văn Thông, ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) trồng 1 ha với 3 loại giống là chuối xiêm, cao và già cuôi. Ông cho biết, với giá bình thường, bình quân 1 năm vườn của ông thu khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên với giá hiện tại, ông tính thu xong vụ chuối này sẽ lỗ nặng. "Trồng chuối khỏe hơn các loại khác, do cây ít bệnh. Nhưng để cho trái quanh năm và đạt năng suất cao, nhà vườn phải đầu tư phân bón, làm đất khá nhiều", ông Thông nói.

Cũng theo ông Thông, mấy năm gần đây, giá chuối khá ổn định nên nhiều nhà vườn chuyển sang trồng chuyên canh. Hiện những vườn chuyên canh chuối cứ mỗi tuần thu hoạch một lần. Do đặc thù loại trái cây này phải thu đúng thời gian trái già và còn xanh, nên dù giá giảm sâu nông dân vẫn buộc phải bán.

Bà Nguyễn Thị Út, chủ một vườn chuối lớn ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, cho biết, trước Tết mỗi nải chuối rẻ cũng 20.000 đồng, còn hiện tại, bán cả trăm nải chuối mà chỉ được 300.000 đồng.

Trung Quoc ngung mua, chuoi mien Tay con 3.000 dong mot nai hinh anh 2
Do đặc thù loại trái cây này phải thu hoạch đúng vụ, khi trái còn xanh nên dù giá thấp nông dân vẫn phải chấp nhận bán. Ảnh: Ngọc Trinh

Chuối ở miền Tây được thu hoạch quanh năm, nhưng sản lượng nhiều nhất từ tháng 1 đến tháng 5. Theo các thương lái, nguyên nhân giá giảm mạnh là thị trường Trung Quốc ngưng ăn, lượng lớn chuối miền Tây chỉ tiêu thụ nội địa và xuất sang Campuchia với số ít.

Một thương lái thu mua chuối giao lại cho các vựa ở Hậu Giang, cho biết chủ vựa thông báo thị trường Trung Quốc giảm mua nên giá chuối giảm mạnh. Mỗi ngày ghe anh mua và cung ứng cho vựa hơn 600 nải chuối già và chuối xiêm. Giá mua tại vườn chỉ 3.000 - 4.000 đồng một nải tùy loại, chưa bằng một nửa so với năm trước.

“Năm nay chuối rẻ nên người dân kêu bán tấp nập. Mỗi ngày nhà tôi có 5 người đi mua nhưng vẫn không hết", anh Lê Văn Tâm, thương lái ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ), nói.

Anh Tâm cũng cho biết, thông thường giá các loại chuối ít biến động nhiều. Nếu có giảm cũng rất nhỏ và thường rơi vào lúc thu hoạch rộ. Nhưng năm nay, giá loại trái cây này lại giảm hơn 50% là khác hẳn với các năm.

Trung Quoc ngung mua, chuoi mien Tay con 3.000 dong mot nai hinh anh 3
Nhiều nhà vườn chọn giải pháp mang ra bán tại chợ lẻ để mong cải thiện giá.  Ảnh: Ngọc Trinh

Giá rớt mạnh không chỉ nông dân thiệt hại mà thương lái cũng giảm thu nhập. Do lượng hàng mua giảm, các lái chỉ chọn loại chuối thật đẹp mới dám thu.

Chủ vựa chuối Hai Hiền, ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, phải giảm lượng thu mua từ vườn vì các thị trường lớn giảm tiêu thụ. Mỗi ngày vựa đang thu từ 25-30 tấn chuối các loại để tiêu thụ tại các tỉnh và một phần xuất đi Campuchia.


 

 

 

 

 

Ngọc Trinh – Kim Thoa

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh