Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc nhắc Hàn Quốc thận trọng về tên lửa THAAD

Trung Quốc nhắc Hàn Quốc thận trọng về quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Chính phủ Trung Quốc hy vọng quốc gia liên quan (Hàn Quốc) sẽ giải quyết vấn đề một cách thận trọng" Yonhap dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu ngày 29/1. 

Bà Hoa nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh cho rằng mọi quốc gia nên tính đến lợi ích của các nước khác, cũng như vấn đề ổn định và an ninh khu vực, khi cân nhắc tình hình an ninh của riêng mình. 

Theo Diplomat, động thái trên được đưa ra sau thông tin Hàn Quốc cho phép Mỹ điều hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến bán đảo Triều Tiên, nhằm củng cố lá chắn phòng thủ trước các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết chính phủ "sẽ xem xét mọi biện pháp nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên".

"Nếu lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc triển khai THAAD, điều đó sẽ hỗ trợ cho an ninh quốc phòng của chúng tôi", ông nói. 

Tuy nhiên, ông Kim cũng bác bỏ các thông tin Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu đàm phán về chủ đề này. Người phát ngôn cho biết sẽ không có quyết định nào dự kiến được đưa ra trong tương lai gần, khi cả hai bên đang thảo luận nội bộ.

Các phương tiện truyền thông đưa tin Seoul đang đẩy mạnh việc triển khai THAAD và công ty quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ, đơn vị sản xuất hệ thống này, đã đến Hàn Quốc nhiều lần. 

Thông tin được lan truyền một vài tuần sau khi Tổng thống Park Geun Hye trả lời phóng viên rằng Hàn Quốc sẽ xem xét lại hệ thống THAAD dựa trên lợi ích an ninh quốc gia.

Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới