Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc phá dòng chuyển tiền trái phép hơn 125 tỷ USD

Sau 7 tháng triển khai tấn công các "ngân hàng ngầm", Trung Quốc đã triệt phá hơn 170 trường hợp rửa tiền và chuyển tiền trái phép trị giá hơn 800 tỷ nhân dân tệ (125 tỷ USD).

Trung Quoc pha dong chuyen tien trai phep hon 125 ty USD hinh anh 1
Trung Quốc đẩy mạnh chống rửa tiền và chuyển tiền trái phép. Ảnh: SCMP

Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 20/11 cho biết, chiến dịch bắt đầu từ tháng 4, huy động sự tham gia của cảnh sát, cơ quan quản lý ngoại hối và Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBC). 

Trường hợp chuyển tiền trái phép lớn nhất mà nhà chức trách Trung Quốc phát hiện là khoản gửi 410 triệu nhân dân tệ ra nước ngoài, bằng những tài khoản không đăng ký cư trú ở Trung Quốc.

Dù đạt được một số tiến bộ, các hoạt động chuyển tiền trái phép ở những ngân hàng ngầm đang có dấu hiệu lan rộng, tình hình vẫn nghiêm trọng. Tờ báo nhấn mạnh, những dòng “tiền bẩn” không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống quản lý ngoại hối của Trung Quốc mà còn gây xáo động nghiêm trọng đến trật tự thị trường tài chính và thị trường vốn của nước này.

Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngoại hối đang triển khai siết chặt những kênh có thể chuyển tiền ra nước ngoài, nhằm bảo đảm nguồn cung tiền ổn định, duy trì mức lãi suất vay nội địa thấp để kích thích tăng trưởng. Nếu các công ty Trung Quốc và cá nhân tiếp tục bán đồng nội tệ để mua USD, hành động này sẽ làm giảm lượng nhân dân tệ sẵn có để cung ứng, qua đó làm tăng áp lực lên việc điều chỉnh lãi suất.

Một số nguồn tin nói với Reuters rằng, Trung Quốc đang tiến tới hạn chế thương mại tại những ngân hàng thanh toán bù trừ bằng nhân dân tệ ở nước ngoài, tăng cường kiểm soát vốn.

Những động thái trên diễn ra bất chấp Trung Quốc đang muốn đưa đồng tiền của nước này vào rổ dự trữ toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo dự kiến, IMF sẽ nhóm họp và đưa ra ý kiến về việc đưa nhân dân tệ vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Tuy nhiên, tỷ lệ có thể thấp hơn so với đề xuất của phía Trung Quốc.

Mỹ - Trung hợp tác chống tham nhũng và rửa tiền

Washington và Bắc Kinh nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống tham nhũng, rửa tiền và tài trợ khủng bố tại một cuộc họp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung hôm 26/9.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

My - Trung dan mat nhau qua nhung cuoc tap tran hinh anh

Mỹ - Trung dằn mặt nhau qua những cuộc tập trận

0 1

Khi quân đội Trung Quốc tập trung xây dựng sức mạnh đối phó Mỹ, Lầu Năm Góc cũng xem Bắc Kinh là đối thủ trong các cuộc tập trận mô phỏng.

Iran ruc rich tap tran voi Nga - Trung hinh anh

Iran rục rịch tập trận với Nga - Trung

0 3

Trung Quốc, Nga và Iran đang lên kế hoạch tập trận hải quân chung trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương để trao đổi kinh nghiệm quân sự.