Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy mạnh nhất

Đêm 3/11, tên lửa đẩy Trường Chinh CZ-5 mạnh nhất của Trung Quốc đã rời bệ phóng tại căn cứ ở phía nam đảo Hải Nam.

Tên lửa rời bệ phóng vào khoảng 21h từ trung tâm Văn Xương, bãi phóng vệ tinh ven biển đầu tiên của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố nước này cuối cùng đã phát triển được tên lửa đẩy mạnh tương đương những tên lửa trong chương trình vũ trụ của Mỹ.

Tên lửa CZ-5 dài gần 60 m, đường kính 5 m. Nó có thể mang hàng hóa tải trọng tối đa 25 tấn lên quỹ đạo trái đất tầm thấp và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh. Khả năng này tương đương các tên lửa đẩy Delta IV mạnh nhất của Mỹ.

Trung Quoc phong ten lua day manh nhat hinh anh 1
Tên lửa CZ-5 rời bệ phóng. Ảnh: news.cn.

CZ-5 là thế hệ tên lửa mới dùng để phóng các tàu thăm dò quy mô lớn mà Trung Quốc sẽ sử dụng trong những dự án tương lai. Nước này đặt mục tiêu tiến hành thăm dò Mặt trăng và sao Hỏa, dự kiến đưa trạm vũ trụ có người lái vào quỹ đạo trong năm 2020.

Theo South China Morning Post, việc Trung Quốc phóng tên lửa CZ-5 đánh dấu giai đoạn khoảng cách về chương trình không gian giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng thu hẹp sau nhiều thập kỷ. Trung Quốc cũng chứng tỏ năng lực cạnh tranh của nước này so với các quốc gia khác cũng tham gia cuộc đua vào vũ trụ.

Trung Quốc bị nghi phóng thất bại vệ tinh do thám trái đất

Vụ phóng tên lửa đã được đưa tin trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc. Nhưng sau đó không kênh thông tin nào của Bắc Kinh bình luận về kết quả sự kiện này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới