Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc phủ nhận bắn thử tên lửa diệt hạm ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng quân đội Trung Quốc gần đây đã bắn thử tên lửa ở Biển Đông, nói họ chỉ đang thực hiện các cuộc diễn tập định kỳ.

Lầu Năm Góc hôm 2/7 nói vụ thử tên lửa là hành động "gây rối" và trái với cam kết của Bắc Kinh rằng họ sẽ không quân sự hóa vùng biển chiến lược.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 5/7 cho biết theo thông tin ban đầu, Trung Quốc dường như đã bắn thử nhiều tên lửa đạn đạo diệt hạm vào cuối tuần trước. Quan chức này nói thêm rằng phân tích chi tiết đang được thực hiện.

Trong một thông cáo ngắn gọn hôm 5/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói những cáo buộc này là sai sự thật.

"Các báo cáo liên quan không đúng thực tế", Reuters trích dẫn thông cáo.

"Gần đây, Bộ tư lệnh miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển xung quanh đảo Hải Nam, theo kế hoạch tập luyện thường niên. Những hoạt động này không nhắm đến bất cứ nước nào hay bất cứ mục tiêu cụ thể nào".

Trung Quoc phu nhan ban thu ten lua diet ham o Bien Dong hinh anh 1
Tàu và máy bay Trung Quốc tham gia một cuộc diễu binh hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Trước đó, NBC dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên đưa tin Trung Quốc đã tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên vào cuối tuần qua. Ít nhất một tên lửa được bắn ra biển. Một quan chức cho biết hoạt động kéo dài đến ngày 3/7.

Trong thông báo đăng tải ngày 29/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ 29/6 đến 3/7, trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trung Quốc vẫn liên tục có các hành động quân sự hóa và cải tạo đảo nhân tạo bất hợp pháp trên Biển Đông thời gian qua. Cách hành xử gây leo thang căng thẳng vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp sự lên án của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Các báo cáo tình báo Mỹ cho biết tháng 5/2018, Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa hành trình diệt hạm và tên lửa đất đối không tại ba đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc cũng nhiều lần bị phát hiện triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong năm 2018. Những hệ thống này xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6 trong ảnh chụp vệ tinh của tổ chức ImageSat International (ISI).

Lầu Năm Góc quan ngại vì Trung Quốc thử tên lửa ở Biển Đông

Hôm 2/7, Lầu Năm Góc cho biết một vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là "gây quan ngại" và trái với cam kết của Bắc Kinh rằng họ sẽ không quân sự hóa khu vực này.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc thử tên lửa gần quần đảo Trường Sa

Bộ Ngoại giao lên tiếng sau đợt tập trận và thử tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc ở gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới