Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc quyên tiền sửa Vạn Lý Trường Thành

Quỹ bảo tồn Di sản văn hóa Trung Quốc đã phát hành chiến dịch quyên tiền trực tuyến để sửa chữa những khu vực bị xói mòn, hư hại trên tường thành dài nhất thế giới.

Quỹ hy vọng quyên được 11 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu USD) để sửa chữa đoạn dài hơn 450 m ở Hỉ Phong Khẩu, tỉnh Hà Bắc, đồng thời tăng cường nhận thức về tình trạng dễ bị tổn thương của Di sản thế giới này.

Ông Dong Yaohui, Phó chủ tịch Hội Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, cho biết: “Dù được sự hỗ trợ của chính phủ, một phần lớn của Vạn Lý Trường Thành đang bị đe dọa và hư hại dần”. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không đủ ngân sách để sửa chữa và Hội đã quyết định tìm kiếm sự trợ giúp của công chúng.

Trung Quoc quyen tien sua Van Ly Truong Thanh hinh anh 1
Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng của Trung Quốc. Ảnh: Cntraveler.

Tương tự, Italy đã tổ chức một chiến dịch gây quỹ năm 2014 có tên LoveItaly!, trong đó chính phủ hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận để nhận quyên góp từ người dân, và phục chế chiếc quan tài đá thời La Mã ở Bảo tàng Nghệ thuật cổ đại và một phần Pompeii.

Được xây dựng từ thế kỷ 3 trước Công Nguyên tới triều nhà Minh(1368-1644), khoảng 30% phần tường thành xây trong thời nhà Minh đã biến mất. Trên thực tế, chỉ khoảng 8,2% của tường thành được coi là ở tình trạng tốt. Công trình ấn tượng này đã tồn tại hàng thế kỷ, đối mặt với sự xói mòn tự nhiên và một số vấn đề từ du khách.

Theo một báo cáo vào tháng 7, người ta lấy trộm gạch để bán cho du khách và xây nhà, khiến Cục Di Sản văn hóa Trung Quốc phải tiến hành kiểm tra định kỳ và ngẫu nhiên ở 15 tỉnh thành. Chính phủ nước này cũng mở đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin về các hành vi phá hoại, hay tình trạng của công trình nổi tiếng này.

Chính phủ Trung Quốc đã chi 285 triệu USD để sửa chữa các đoạn thành, nhưng số quyên góp được từ dân chúng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô. Đến nay, hơn 34.000 người đã ủng hộ khoảng 690.000 nhân dân tệ (103.000 USD). 

Những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Yi Kaizhan đã tính toán rằng cần 99.999 viên gạch để xây dựng Gia Dục quan. Người quản lý không tin và nói nếu ông tính sai dù chỉ một viên, công nhân phải lao động khổ sai 3 năm.

Hoàng Linh

Theo Cntraveler​

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Rung Amazon hung vi truoc tran chay ky luc hinh anh

Rừng Amazon hùng vĩ trước trận cháy kỷ lục

0 41 1

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đã hình thành từ 10.000 năm trước. Vẻ đẹp của cánh rừng được mệnh danh "lá phổi Trái Đất" đang bị phá hủy từng ngày do bàn tay con người.

6 diem san cuc quang ly tuong tren bau troi Bac ban cau hinh anh

6 điểm săn cực quang lý tưởng trên bầu trời Bắc bán cầu

0 1

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, cực quang sẽ xuất hiện ngoạn mục trên bầu trời, thôi thúc du khách tới các vùng đất ở Bắc bán cầu Trái Đất để chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng này.