M

Trung Quốc quyết đẩy tập trận gần Nhật Bản, Đài Loan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng không có gì có thể ngăn chặn các cuộc tập trận tầm xa của không quân nước này gần Đài Loan và Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết không quân nước này đã và sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tầm xa. Theo Bắc Kinh, những cuộc tập trận này là “bình thường”, phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế và là nhu cầu thông thường để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội, SCMP cho biết.

“Không có vấn đề gì cản trở, Không quân Trung Quốc sẽ tiếp tục hoạt động như trước, bất kể ai bay cùng chúng tôi, không quân vẫn sẽ bay bình thường và rất nhiều”, phát ngôn viên Không quân Trung Quốc cho biết. Không quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tầm xa vào ngày 24/8 nhưng không cho biết địa điểm.

Các cuộc tập trận gần đây của Không quân Trung Quốc chủ yếu bay qua vùng biển nằm giữa đảo Đài Loan và eo biển Miyako, Nhật Bản, khu vực được xem là “cửa ngõ” để Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương.

Trung Quoc quyet day tap tran gan Nhat Ban, Dai Loan hinh anh 1
Máy bay ném bom H-6K (trên) và 2 tiêm kích J-11 của Không quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: SCMP.

Lực lượng quân sự Đài Loan cho hay đầu tháng này họ phải đặt trong tình trạng báo động cao sau cuộc tập trận kéo dài 3 ngày của Trung Quốc gần hòn đảo này.

Trung Quốc luôn xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực đối với đảo Đài Loan và cảnh báo bất kỳ động thái nào hướng đến việc độc lập chính thức có thể dẫn đến phản ứng vũ trang.

Quân đội Trung Quốc đang ở trong chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng, bao gồm xây dựng tàu sân bay, phát triển máy bay chiến đấu tàng hình để có thể triển khai sức mạnh xa bờ. Đảo Đài Loan được trang bị vũ khí của Mỹ nhưng Washington phải bán những vũ khí công nghệ cao cho hòn đảo này để đối phó với trang bị tốt hơn của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa căng thẳng với Ấn Độ Trung Quốc vừa tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tại An Huy hôm 16/8 trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ vẫn sôi sục. Đây là cuộc tập trận thứ 4 trong một tháng của Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Theo truyền thông Trung Quốc, hải quân nước này sẽ tiến hành hơn 10 loại cuộc tập trận và phóng hàng chục loại tên lửa trong suốt 4 ngày tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.


 • Đài Loan

  Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

Trung Hiếu

Bình luận

Tin tức mới nhất Đài Loan