Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc ra mắt xưởng sửa tàu nổi tự hành đầu tiên

Hải quân Trung Quốc ngày 1/3 trình làng xưởng sửa chữa tàu nổi tự hành đầu tiên giúp sửa các tàu chiến xa bờ, động thái mới nhất nhằm hiện đại hóa hải quân của Bắc Kinh.

Theo Reuters, xưởng sửa chữa tàu nổi Huachuan 1 cho phép hải quân Trung Quốc phục hồi khả năng chiến đấu của các tàu hỏng trong thời gian ngắn và được thiết kế để đưa vào vùng chiến sự.

Việc ra mắt Huachuan 1 đánh dấu bước đột phá xa hơn trong việc sửa chữa di động đối với các tàu chiến lớn của quân đội Trung Quốc từ các điểm đổ bộ bờ biển đến các vị trí xa bờ.

Khi xưởng được đưa vào vận hành, các tàu hư hỏng nhẹ vẫn có thể tiếp tục hoạt động còn các tàu bị hỏng nặng không cần phải quay lại nhà máy đóng tàu.

Xưởng Huachuan 1 có thể sửa chữa các tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm và chịu được sóng cao tới 2 m.

Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp vũ khí nhằm phục vụ tham vọng hàng hải trên Biển Đông, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nước này cũng nhắm đến các thị trường nước ngoài với công nghệ có chi phí thấp. Tổng ngân sách quốc phòng năm 2015 của Trung Quốc là 886,9 tỷ nhân dân tệ (141,45 tỷ USD), tăng 10 % so với năm trước đó.

Tướng TQ ngang ngược nói sẵn sàng mọi tình huống ở Biển Đông

Người đứng đầu Bộ chỉ huy Quân khu miền Nam ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh có khả năng chiến đấu và bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới