Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc sắp bỏ độc quyền muối hơn 2.000 năm

Chính phủ Trung Quốc sắp chấm dứt tình trạng độc quyền muối trong hơn hai thiên niên kỷ để người dân có thể tự do bán và phân phối mặt hàng thiết yếu này.

China Daily dẫn một thông báo của chính phủ Trung Quốc cho biết, từ năm 2017, những tổ chức, cá nhân sản xuất muối sẽ có quyền quyết định quy mô sản xuất và có thể bán trực tiếp sản phẩm thay vì chỉ bán cho các nhà phân phối của chính phủ. Cũng theo thông báo này, hệ thống kiểm soát giá muối sẽ hết hiệu lực từ đầu năm sau.

Theo các tài liệu lịch sử, tình trạng nhà nước kiểm soát hoạt động sản xuất và kinh doanh muối tại Trung Quốc đã diễn ra từ khoảng thế kỷ 7 trước Công nguyên.

Trung Quoc sap bo doc quyen muoi hon 2.000 nam hinh anh 1
Hoạt động sản xuất và phân phối muối tinh ở Trung Quốc chịu sự kiểm soát của chính phủ. Ảnh: VGC

Với chính sách hiện hành, các công ty Trung Quốc phải sản xuất và phân phối muối tinh chế theo hạn ngạch mà chính phủ phân bổ.

Hôm 5/5, chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ sẽ không cấp giấy phép sản xuất và bán buôn muối tinh chế cho bất kỳ cá nhân hay công ty nào nữa, nhưng khuyến khích những nhà sản xuất muối hiện tại sát nhập vào nhau để tạo ra những doanh nghiệp lớn.

Bắc Kinh khẳng định rằng, trong những trường hợp khẩn cấp, chính phủ sẽ can thiệp để chặn biến động về giá. Ngoài ra chính phủ cũng sẵn sàng đưa muối tinh chế từ kho dự trữ của quốc gia và doanh nghiệp để duy trì sự ổn định của nguồn cung.

Muối tinh chế là loại muối phổ biến nhất trong mọi gia đình. Về bản chất, nó chính là natri clorua (NaCl). Để tạo ra muối tinh chế trắng tinh, người ta phải thực hiện quá trình sàng lọc khiến muối mất nhiều khoáng chất. Chỉ khoảng 7% muối tinh phục vụ nhu cầu sinh hoạt, còn phần lớn muối tinh tham gia hoạt động sản xuất công nghiệp, như sản xuất bột giấy, xà phòng, chất tẩy rửa.


Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhung dai gia kiem tien ty tu chien tranh Syria hinh anh

Những đại gia kiếm tiền tỷ từ chiến tranh Syria

0

Chiến tranh Syria kéo dài 8 năm đã nghiền nát nền kinh tế quốc gia Trung Đông, đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo. Nhưng vẫn có những kẻ trở nên giàu sụ nhờ khói lửa.