Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc sắp ra mắt 'nhà máy lọc dầu trên biển'

Kho nổi Haiyang Shiyou 118, được mệnh danh là nhà máy lọc dầu trên biển của Trung Quốc, sẽ hoạt động vào cuối tháng này.

Trung Quoc sap ra mat 'nha may loc dau tren bien' hinh anh 1 a
FPSO cỡ lớn Hải Dương 117 hiện hoạt động tại mỏ dầu Bột Hải.

Theo trang Asia Oil & Gas, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đóng xong kho nổi (FPSO) thứ 17 mang tên Haiyang Shiyou 118 tại nhà máy đóng tàu Đại Liên với tổng chi phí 2,7 tỷ Nhân dân tệ (440 triệu USD). Kho nổi này dự kiến sẽ được sử dụng tại mỏ dầu Enping 24-2 ở cửa khẩu sông Châu Giang, phía đông của Biển Đông.

FPSO viết tắt từ cụm "kho nổi, chứa, xử lý và xuất dầu thô". Đối với ngành công nghiệp dầu khí ngoài khơi, việc sử dụng FPSO được xem là một giải pháp hiệu quả đối với các mỏ dầu ở vùng nước sâu, xa bờ, đặc biệt là các mỏ cận biên khi chi phí xây dựng tuyến ống dẫn không hiệu quả.

Kho nổi Haiyang Shiyou 118 dài thân 266,64m, diện tích boong tàu tương đương hai sân bóng đá tiêu chuẩn. Chiều cao lên tới 50,5m, ngang tòa nhà 17 tầng. Lượng giãn nước của Haiyang Shiyou 118 là khoảng 35.000 tấn. Tàu này có khả năng xử lý được 56.000 thùng dầu mỗi ngày.

Cũng theo Asia Oil & Gas, CNOOC vận hành "hạm đội" kho nổi này chủ yếu tại các khu vực Biển Đông và biển Bột Hải, ở các vùng nước có độ sâu từ 10 đến 330m.

Việc Trung Quốc chuẩn bị đưa kho nổi vào hoạt động trên Biển Đông là một bước đi nguy hiểm của Trung Quốc có thể dẫn tới những căng thẳng mới trên vùng biển tranh chấp.

Đặc biệt, thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố sẽ giám sát những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông để xem căng thẳng có giảm đi hay không. Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vừa diễn ra ở Myanmar, Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc ngưng các hành động gây hấn.

Điều khiến Trung Quốc "nóng mặt" là Mỹ và Australia hôm 12/8 đã ký Hiệp ước tăng cường hợp tác quân sự, đặc biệt là chính thức hóa việc triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ Darwin, miền bắc Australia và sát Biển Đông.

Cận cảnh giàn khoan HD-981 đang hoạt động phi pháp

Giàn khoan Hải Dương 981 trị giá 1 tỷ USD của Trung Quốc có diện tích bằng sân bóng đá, có thể chịu được sóng cao 10 mét cùng sức gió 160 km/h.

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tq-tung-nha-may-loc-dau-tren-bien-thach-my-giam-sat-3052789/

Theo An Nhiên/Báo Đất Việt

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Phat hien o nhiem khong khi gay tang nguy co thai chet luu hinh anh

Phát hiện ô nhiễm không khí gây tăng nguy cơ thai chết lưu

0 3

Nghiên cứu của một nhóm các nhà nhà khoa học ở Trung Quốc cho thấy việc tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí có thể tăng nguy cơ thai chết lưu trong giai đoạn đầu thai kỳ.