M

Trung Quốc sắp trình làng thủy phi cơ mang vũ khí chống ngầm

Thủy phi cơ thế hệ mới do Trung Quốc chế tạo có khả năng mang vũ khí tấn công tàu ngầm, được dự đoán sẽ trở thành máy bay lớn nhất thế giới đỗ được cả trên bộ và trên biển.

a
Ảnh mô phỏng chiếc thủy phi cơ Giao Long-600 mà Trung Quốc đang chế tạo. Ảnh: Miercn

Theo báo Liên hợp Buổi sáng ngày 12/10, thủy phi cơ Giao Long-600 do Trung Quốc chế tạo đang được lắp ráp tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Dự kiến các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm sau. Theo Đài tiếng nói Trung Quốc, nếu bay thử nghiệm thành công, Giao Long-600 sẽ trở thành máy bay lớn nhất thế giới có thể đỗ được cả trên bộ và trên biển.

Báo trên cho biết Giao Long-600 có thể hạ cánh dễ dàng trên đất liền và trên biển, đồng thời có thể bay ở độ cao rất thấp so với mặt nước biển. 

Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành các công việc thiết kế loại máy bay này, tất cả các bộ phận đã được chuyển đến Chu Hải để lắp ráp những khâu cuối cùng. Mô hình máy bay này sẽ được công bố tại cuộc triển lãm hàng không ở Chu Hải vào tháng tới.

Giao Long-600 có tầm quan trọng đối với Trung Quốc bởi nó là chiếc thủy phi cơ đầu tiên do nước này chế tạo, đồng thời sẽ là chiếc thủy phi lớn nhất thế giới hiện nay. Nó có thể sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau: tuần tra trên mặt biển trong thời gian dài, cũng có thể mang vũ khí để tấn công tàu ngầm. Khi cần thiết, nó có thể hạ cánh trực tiếp trên mặt nước và thực hiện các hoạt động cứu hộ.

Dự án nghiên cứu chế tạo Giao Long-600 được Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc chính thức khởi động vào tháng 9/2009. Tập đoàn này cho biết Giao Long-600 ngoài việc đáp ứng các yêu cầu chữa cháy rừng và cứu hộ trên biển, còn thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bảo vệ các lợi ích trên biển cũng như vận chuyển hàng hóa tầm xa.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-sap-trinh-lang-thuy-phi-co-mang-vu-khi-chong-ngam/285796.vnp

Theo Lê Hải/Vietnam Plus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới