Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc sắp xây xong hải đăng phi pháp thứ 5 ở Trường Sa

Sau khi hoàn thành việc xây dựng 4 hải đăng trên các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đang chuẩn bị đưa vào sử dụng ngọn hải đăng phi pháp tiếp theo.

Người đứng đầu Cục An toàn Hàng hải - Bộ Giao thông Trung Quốc, Xu Ruqing ngày 10/7 nói rằng nước này đã xây dựng xong phần chính của ngọn hải đăng thứ 5 trên bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và sẽ sớm đưa nó vào hoạt động.

Ông này ngụy biện rằng việc xây dựng và sử dụng 5 ngọn hải đăng này chứng tỏ nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, đồng thời đóng góp vào hỗ trợ điều hướng, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, an toàn hàng hải, phòng chống thiên tai, cứu trợ…

Theo China Daily, 5 ngọn hải đăng lớn và đa năng này có chiều cao từ 50 đến 55 m, được trang bị các thiết bị đèn xoay lớn, đèn hải đăng rọi xa được 22 hải lý.

Trung Quoc sap xay xong hai dang phi phap thu 5 o Truong Sa hinh anh 1
Ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: China News

Trước đó, Trung Quốc chính thức đưa vào sử dụng 4 hải đăng xây dựng trái phép trên đảo nhân tạo phi pháp nước này bồi lấp trên đá Châu Viên, Gạc Ma, Xu Bi, Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hồi tháng 10/2015, Trung Quốc cũng thông báo đã hoàn thành hai ngọn hải đăng xây trái phép trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, vào giữa tháng 9/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác nhận việc nước này xây đường băng ở bãi đá Vành Khăn. Đến tháng 10/2015, tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đến gần khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn và Xu Bi để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Phía Mỹ cho biết sẽ tiếp tục điều tàu chiến, máy bay tuần tra bảo vệ tự do hàng hải tại vùng biển này.

Trung Quoc sap xay xong hai dang phi phap thu 5 o Truong Sa hinh anh 2
Vị trí đá Xu Bi trên Biển Đông. Đồ họa: Wall Street Journal

Trước việc Trung Quốc liên tục xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với hai quần đảo này.

Trong lời phát biểu ngày 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Những nội dung quan trọng trong phán quyết Tòa Trọng tài

Đâu là đá, đâu là đảo và ý nghĩa thực sự của đường lưỡi bò mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông sẽ được làm sáng tỏ sau phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông.

Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Hong Kong sap xay dao nhan tao 79 ty USD hinh anh

Hong Kong sắp xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

Các quan chức Hong Kong cho biết thành phố đang có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 79 tỷ USD.