Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc sẽ khai trừ quan chức xem bói, phong thủy

Đảng cầm quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ khai trừ các thành viên tin những trò “mê tín dị đoan”. Đây là một phần trong loạt quy định mới về kỷ luật.

AFP dẫn thông tin từ báo chí Trung Quốc ngày 4/1 cho hay, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu 88 triệu đảng viên tuân thủ chặt chẽ hơn những giáo huấn tư tưởng, đồng thời cảnh báo họ không chất vấn công khai các chính sách chính thức của nước này.

Quy định mới của đảng Cộng sản Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Theo quy định, các đảng viên "tổ chức" hành động mê tín dị đoan sẽ bị khai trừ, còn những người mê tín đơn thuần sẽ bị cảnh cáo, theo Tân Hoa Xã.

Ngôn ngữ trong văn bản mới có tính răn đe mạnh mẽ hơn bản quy định năm 2003 khi "mê tín dị đoan" chỉ nằm trong mục các hoạt động "làm giảm hiệu suất công việc hoặc trật tự xã hội". Quy định mới đặt mê tín dị đoan thành một mục riêng và được coi là vi phạm kỷ luật đảng rõ rệt.

Mê tín dị đoan, ví dụ tin vào bói toán và phong thủy, đi ngược lại niềm tin cốt lõi của đảng vào chủ nghĩa Mác với những tuyên bố được đưa ra dựa theo phương pháp khoa học.

Những năm gần đây, một số cán bộ cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc “mê tín”. Nổi bật trong danh sách là Chu Vĩnh Khang, cựu bộ trưởng Công an và là quan chức cấp cao nhất phải chịu tội trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Chu từng tìm lời khuyên từ Cao Ung Chính, một thầy bói đồng thời là “bậc thầy khí công”. Khi Chu “ngã ngựa”, Cao đưa ra bằng chứng chống lại cựu bộ trưởng Công an trong phiên tòa xét xử tội danh của ông này vào năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thắt chặt kiểm soát các tổ chức đảng song song với thực hiện chiến dịch chống tham nhũng công khai.

South China Morning Post đưa tin, trong cuốn sách tập hợp các phát biểu nội bộ chưa từng được công bố, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh không ai được miễn trừ khỏi sự trừng phạt vì tội tham nhũng. Theo các nhà phân tích, đây là lời cảnh báo cho các quan chức có tầm ảnh hưởng nhưng đã nghỉ hưu, hoặc những người trẻ đang tại nhiệm.

"Theo quy định của pháp luật, mọi người không nên mơ tưởng rằng sẽ được tha tội hoặc những chuyện như 'dan shu tie quan' hoặc 'tie mao zi wang", ông Tập cho biết. Cụm từ "dan shu tie quan” ám chỉ một văn bản được cấp cho những người được miễn chịu phạt. Còn "Tie mao zi wang" theo nghĩa đen là "vua đội mũ sắt", ám chỉ đối tượng được hưởng đặc quyền này. Nhận xét của ông Tập được liệt kê trong trong cuốn sách do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương xuất bản ngày 2/1.

Ông Tập kêu gọi chống tham nhũng từ gia đình lãnh đạo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các lãnh đạo cấp cao cần nghiêm chỉnh giáo dục và giám sát con cái, thành viên trong gia đình nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.