Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc tẩm thuốc sâu cho táo từ xanh đến chín

Thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ ở đất Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc tẩm thuốc sâu cho táo từ xanh đến chín

Thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ ở đất Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 1
Ngày càng nhiều người tỏ ra lo ngại về tính an toàn của các mặt hàng nông sản, trái cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngày càng nhiều người tỏ ra lo ngại về tính an toàn của các mặt hàng nông sản, trái cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Thông tin trên khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn khi sử dụng loại trái cây này. Loại táo này được trồng phổ biến ở Thê Hà và Chiêu Viễn, hầu hết nông dân trồng táo tại địa phương này đều sử dụng một loại túi tẩm thuốc trừ sâu cấm sử dụng để bọc táo từ khi còn non.

Tháng 3 năm nay chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện hơn 2 triệu chiếc túi tẩm thuốc sâu được bày bán và đã có văn bản cấm sử dụng thuốc sâu vào túi bọc táo. Tuy nhiên, hiện tại tình trạng sử dụng loại túi độc hại này vẫn diễn ra phổ biến.

Những chiếc túi có màu vàng nhạt được làm bằng giấy tái chế, bên trong bám đầy những hạt bột trắng, đó chính là thuốc trừ sâu tiếp xúc trực tiếp với quả táo từ lúc còn non. Người dân trồng táo khi buộc túi đều phải dùng găng tay và khẩu trang, nếu không muốn mình bị ngộ độc.

Những trái táo sau khi được bọc túi thuốc sâu, khi chín rất đẹp mã và không có dấu hiệu nào của nấm mốc nên bán được giá rất cao. Chỉ tính riêng các chợ đầu mối lớn tại Bắc Kinh mỗi năm đã tiêu thụ hơn 10 vạn tấn.

Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 2
Nông dân Yên Đài (Sơn Đông) - nơi được xem là thủ đô táo của Trung Quốc dùng những chiếc túi tẩm thuốc sâu để bọc táo khi còn non, táo chín sẽ rất đẹp mã, bán được giá cao.

Một điều đáng ngại là khi báo giới Trung Quốc phát hiện ra sự thực này, hầu hết các nông trường trồng táo ở Yên Đài, Sơn Đông sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo non cho đến khi táo chín thì quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, túi bọc táo tẩm thuốc sâu không có gì đáng sợ?!

Tờ Nhân dân nhật báo hôm nay đăng ý kiến phản hồi của ông Chu Tấn Quốc, Phó vụ trưởng vụ Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp nước này khẳng định việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp Trung Quốc hiện nay đã an toàn hơn trước rất nhiều.

Theo ông Quốc, từ chỗ dư lượng thuốc trừ sâu có trong nông sản Trung Quốc từ 50% trước đây giảm xuống còn 10% như hiện nay, 98% gạo và hoa quả, 95% rau xanh Trung Quốc sản xuất đảm bảo an toàn (theo tiêu chuẩn của Trung Quốc).

Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 3
Không ai biết được những trái táo chín mọng, bắt mắt này độc hại như thế nào đối với sức khỏe người tiêu dùng khi nó được bọc thuốc sâu từ lúc còn non.

Vị quan chức này tránh đưa ra ý kiến bình luận trực tiếp về thông tin người dân trồng táo ở Yên Đài, Sơn Đông dùng túi tẩm thuốc trừ sâu đã cấm sử dụng để bọc táo. Ông nhấn mạnh, việc sử dụng các loại túi tẩm thuốc bảo vệ thực vật để bọc trái cây non không có gì đáng sợ!?

Mặt khác, khi phóng viên tờ Tân Kinh báo đem mẫu túi tẩm thuốc trừ sâu mà nông dân Sơn Đông sử dụng về gõ cửa các cơ quan chuyên môn tại Bắc Kinh xét nghiệm thành phần cũng như độc tính của các loại túi này thì đều nhận được cái lắc đầu.

Trong bối cảnh lương thực, thực phẩm nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc chứa dư lượng thuốc trừ sâu phổ biến như hiện nay dấy lên một mối lo ngại không chỉ với người tiêu dùng Trung Quốc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng các nước khác vì hoa quả, nông sản từ Trung Quốc xuất sang các nước khác khá nhiều.

Khi thuốc sâu bao bọc trái cây từ lúc còn non đến lúc chín, không ai biết được nó đã thẩm thấu vào thịt quả như thế nào và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng ra sao.

Người ta chỉ thấy rằng bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó căn bệnh ung thư được nhiều người cho rằng có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống các sản phẩm có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 4 Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 5700.000 USD của ông Putin" /> Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 6
10 lực lượng đặc nhiệm hàng đầu thế giới Bộ sưu tập đồng hồ 700.000 USD của ông Putin Tiết lộ gây sốc về đời sống tình dục của chim cánh cụt
Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 7 Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 8 Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 9
Al Qaeda treo thưởng 10 con lạc đà để bắt Obama Cây năng lượng mặt trời khổng lồ ở Singapore Những bức hình chưa từng công bố về Mỹ thời Đại suy thoái
Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 10 Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 11 Trung Quoc tam thuoc sau cho tao tu xanh den chin hinh anh 12
Hải quân Việt Nam, Trung Quốc lần đầu diễn tập chống cướp biển Gái gọi chụp ảnh khỏa thân trước mặt Berlusconi Hạn hán kinh hoàng ở Tây Phi

Theo GDVN

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Theo GDVN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới