M

Trung Quốc tập trận rầm rộ trên biển Hoa Đông

Tân Hoa xã cho biết quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn mang tên “Hoà bình và Hữu nghị 2015” cả trên biển và trên không tại khu vực biển Hoa Đông.

Hơn 100 chiến hạm cùng gần 100 tên lửa được bắn đi trong đợt tập trận ngày 27-8 của quân đội <a href=Trung Quốc tại biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters." />

Hơn 100 chiến hạm cùng gần 100 tên lửa được bắn đi trong đợt tập trận ngày 27/8 của quân đội Trung Quốc tại biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, đây là lần thứ 3 trong vòng 2 tháng qua Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên biển, với địa điểm tọa độ chính xác không được tiết lộ.

Theo Tân Hoa Xã, đợt diễn tập có sự tham gia của 1.160 binh sĩ, 2 tàu khu trục, 4 máy bay vận tải, 3 tàu máy bay trực thăng, hơn 100 chiến hạm, các phương tiện chiến tranh thông tin. Hôm qua 27/8, gần 100 tên lửa được bắn đi trong cuộc diễn tập.

Đây được xem là cuộc thử nghiệm sự phối hợp hoạt động giữa lực lượng Hải quân và Không quân Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua cho biết cuộc diễn tập lần này chỉ xoay quanh mục đích nhân đạo, với các hoạt động chính là tìm kiếm và cứu nạn trên biển, nhằm ứng phó với thiên tai và nạn cướp biển.

Trong 2 tháng qua, Trung Quốc cũng tổ chức các đợt tập trận tương tự trên biển Hoàng Hải.

Trong một thông báo khác, ông Dương cho biết, tháng 9, quân đội nước này tiến hành tập trận chung với Malaysia ở eo biển Malacca.

Cũng theo Tân Hoa xã, Trung Quốc tiến hành tập trận 3 bên mang tên "Kowari" với Australia và Mỹ tại Darwin (Australia). Đợt tập trận kéo dài từ ngày 27/8 đến 14/9.

Đây sẽ là lần tập trận chung thứ 2 giữa lực lượng quân đội 3 nước. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Cũng theo ông Dương Vũ Quân, quân đội Trung Quốc và Australia có một cuộc tập trận song phương khác mang tên "Panda - Kangaroo" tại Canberra và Sydney (Australia) từ 20 đến 28/9.

“Cả hai cuộc diễn tập đều nhằm mục đích củng cố sự thấu hiểu và mối bang giao giữa hai bên, thắt chặt hơn quan hệ hợp tác quốc phòng và củng cố khả năng hoạt động của quân đội 2 nước”, ông Dương nói.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150828/trung-quoc-tap-tran-quy-mo-lon-tren-bien-hoa-dong/959856.html

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới