Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tham vọng tạo hạt giống biến đổi gene ngoài vũ trụ

Các nhà khoa học Trung Quốc dùng vệ tinh gửi hạt giống và cây trồng ra ngoài vũ trụ, lợi dụng phóng xạ cao để tạo nên những đột biến gene không thể xảy ra trên Trái Đất.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng vệ tinh có khả năng tái sử dụng, mang theo gần 500 kg vật chất sống trong thử nghiệm trồng cây lương thực ngoài vũ trụ.

"Hành khách" trên vệ tinh bao gồm hơn 240 kg hạt giống và thực vật, cùng với nhiều loại vi khẩn. Dự án sẽ được triển khai vào đầu năm 2020. Các nhà khoa học kỳ vọng phóng xạ vũ trụ sẽ kích hoạt những biến đổi gene chưa từng có hoặc gần như bất khả thi với điều kiện trên Trái Đất.

Giới nghiên cứu Trung Quốc nhận định đây là một trong những dự án lớn nhất thế giới về thí nghiệm biến đổi gene sinh học với tác động của phóng xạ ngoài vũ trụ.

Trung Quoc tham vong tao hat giong bien doi gene ngoai vu tru hinh anh 1
Vệ tinh Shijian 8, thiết bị đầu tiên trên thế giới để mang mẫu vật thí nghiệm biến đổi gene ngoài vũ trụ. Ảnh: Weibo.

Chuyến bay có thể kéo dài trong 2 tuần. Hạt giống sẽ trải qua những điều kiện khắc nghiệt như không đủ dưỡng khí, nhiệt độ xuống thấp gần 0 độ và mức phóng xạ cao.

Sau khi kiện hàng quay trở về Trái Đất, các nhà khoa học cho gieo trồng và theo dõi quá trình phát triển, ghi nhận những dấu hiệu bất thường như sản lượng tăng hoặc thay đổi màu sắc. Mẫu hạt giống phù hợp với thương mại hóa sẽ được chọn lọc để phát triển.

Nhiều nước trong các thập kỷ qua cũng gửi cây trồng vào vũ trụ, thí nghiệm biến đổi gene để tăng sản lượng. Trong số đó, Trung Quốc đang là nước dẫn đầu về quyết tâm và quy mô nghiên cứu.

Những kiến thức thu được từ chương trình không gian quốc gia đã giúp Trung Quốc tăng được gần 1,3 triệu tấn tổng sản lượng lúa mỗi năm. An ninh lương thực là vấn đề nghiêm trọng tại Trung Quốc. Nước này chiếm gần 20% dân số thế giới nhưng chỉ có khoảng 9% đất trồng trọt.

Trung Quốc muốn lập khu kinh tế 10.000 tỷ USD trên vũ trụ

Trung Quốc đang hiện thực hóa tham vọng Mặt Trăng bằng việc thành lập khu kinh tế ngoài không gian, dự kiến đem về cho nước này 10.000 tỷ USD.

Người đầu tiên dạo bước trên vũ trụ qua đời tại Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Leonov, gọi ông là “một người tiên phong thực sự, một người mạnh mẽ và anh hùng”.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thiên văn học Thế giới

Cai Tet gia dinh ly tan vi virus Vu Han hinh anh

Cái Tết gia đình ly tán vì virus Vũ Hán

0 4

Bệnh hô hấp do virus corona gây nên, bùng phát từ một khu chợ cá tại Vũ Hán, đang làm rối loạn hoạt động đi lại của người dân khắp Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán năm 2020.

Bac Kinh dong cua Tu Cam Thanh vi virus Vu Han hinh anh

Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ Hán

0 13

Trước tình trạng hơn 550 ca nhiễm bệnh được phát hiện, Bắc Kinh đã khẩn trương đóng cửa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Trung Quốc nhằm tránh lây lan virus.