M

Trung Quốc tịch thu thịt đông lạnh từ hơn 40 năm trước

Nhà chức trách Trung Quốc vừa tịch thu hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò, thịt lợn đông lạnh từ vài thập kỷ qua. Trị giá của chúng lên tới hơn 480 triệu USD.

1
Một cửa hàng thịt ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lượng thịt đông lạnh khổng lồ trị giá khoảng 3 tỷ nhân dân tệ (483 triệu USD), được thu hồi trong chiến dịch truy quét trên phạm vi toàn quốc. Một số phần thịt bị thối rữa và đã được bảo quản hơn 40 năm, China Daily đưa tin ngày 24/6.

Riêng tại tỉnh Hồ Nam, cảnh sát đã tịch thu 800 tấn thịt các loại. Hai băng đảng buôn thịt thối tại tỉnh này nằm trong tổng số 14 nhóm bị bắt giữ đầu tháng 6.

"Mùi hôi thối nồng nặc. Tôi suýt nôn khi mở cửa nhà kho chứa thịt", một quan chức của tỉnh cho biết.

Trang web của chính quyền Hồ Nam đưa tin nguồn gốc của thịt đến từ vùng biên giới với Việt Nam, nơi việc kiểm soát rất khó khăn. Tuy nhiên, China Daily khẳng định không rõ xuất xứ thịt.

Quan chức ở Quảng Tây cho hay một số thịt đã "hơn 40 năm tuổi đời". Điều này có nghĩa, chúng được đóng gói từ khi Chủ tịch Mao Trạch Đông còn lãnh đạo Trung Quốc. Ông qua đời năm 1976.

Hãng tin khẳng định các nhóm buôn lậu đã mua thịt rẻ ở nước ngoài, tuồn vào Trung Quốc.

Một quan chức chống buôn lậu tiết lộ các băng nhóm thường vận chuyển thịt bằng các phương tiện thông thường, không có tủ đông, để tiết kiệm chi phí. Do đó, thịt nhanh bốc mùi hơn.

An toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc. Năm 2008, vụ bê bối thực phẩm lớn bậc nhất nước này đã xảy ra khi sữa nhiễm melamine khiến 6 trẻ thiệt mạng và 300.000 người nhập viện.

26 học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở Trung Quốc

Sáng hôm qua 26 học sinh ở một trường học thuộc tỉnh Quảng Tây đã phải nhập viện vì ngộ độc một loại thức ăn làm theo phương pháp thủ công.

 

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới