Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc tiêu thụ mạnh cá ngừ Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) dẫn số liệu từ hải quan cho biết xuất khẩu cá ngừ của VN sang Trung Quốc trong ba tháng đầu năm nay đạt gần 7 triệu USD.

Trong khi đó các thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản lại sụt giảm.

Từ đầu năm đến nay Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm cá ngừ philê/thăn từ Việt Nam. Nhập khẩu cá ngừ tươi, sống và đông lạnh của Trung Quốc cũng tăng khá mạnh.

Trung Quoc tieu thu manh ca ngu Viet Nam hinh anh 1

Trung Quốc vượt mặt Nhật Bản về tiêu thụ cá ngừ Việt Nam.

Vasep nhận định nguyên nhân chính khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh là do xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản gặp khó khăn.

Điều này buộc các doanh nghiệp Việt phải chuyển hướng sang thị trường tiềm năng mới và lớn là Trung Quốc. Mặt khác, do nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Trung Quốc và doanh nghiệp nước này nhập khẩu để sản xuất cũng như xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc không phải là thị trường xuất khẩu bền vững trong tương lai bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá và hình thức thanh toán.


http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/trung-quoc-tieu-thu-manh-ca-ngu-viet-nam-626084.html

Theo Minh Long/PLO

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.