Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tiêu thụ mạnh cá ngừ Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) dẫn số liệu từ hải quan cho biết xuất khẩu cá ngừ của VN sang Trung Quốc trong ba tháng đầu năm nay đạt gần 7 triệu USD.

Trong khi đó các thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản lại sụt giảm.

Từ đầu năm đến nay Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm cá ngừ philê/thăn từ Việt Nam. Nhập khẩu cá ngừ tươi, sống và đông lạnh của Trung Quốc cũng tăng khá mạnh.

Trung Quoc tieu thu manh ca ngu Viet Nam hinh anh 1

Trung Quốc vượt mặt Nhật Bản về tiêu thụ cá ngừ Việt Nam.

Vasep nhận định nguyên nhân chính khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh là do xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản gặp khó khăn.

Điều này buộc các doanh nghiệp Việt phải chuyển hướng sang thị trường tiềm năng mới và lớn là Trung Quốc. Mặt khác, do nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Trung Quốc và doanh nghiệp nước này nhập khẩu để sản xuất cũng như xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc không phải là thị trường xuất khẩu bền vững trong tương lai bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá và hình thức thanh toán.


http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/trung-quoc-tieu-thu-manh-ca-ngu-viet-nam-626084.html

Theo Minh Long/PLO

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ai so huu ban quyen VCK U23 chau A tai Thai Lan? hinh anh

Ai sở hữu bản quyền VCK U23 châu Á tại Thái Lan?

0 4 8

Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.